https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9748
Title: | ผลของความเค็ม สารอาหาร ความเป็นกรด-เบส และอุณหภูมิต่อการเติบโตของสาหร่ายสีเขียว Pedinomonas noctilucae |
Other Titles: | Effect of salinity, nutrients pH and temperature on growth of green algae Pedinomonas noctilucae |
Authors: | ศรัณยา รักเสรี |
Advisors: | ไทยถาวร เลิศวิทยาประสิทธิ อัจฉราภรณ์ เปี่ยมสมบูรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Thaitha@sc.chula.ac.th, Thaithaworn.L@Chula.ac.th ajcharap@sc.chula.ac.th, Ajcharaporn.P@Chula.ac.th |
Subjects: | ความเค็ม สารอาหาร กรด เบส อุณหภูมิ สาหร่ายสีเขียว -- การเจริญเติบโต |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ทำการแยกเซลล์ของ Pedinomonas noctilucae ซึ่งเป็น symbiotic green algae ที่อาศัยร่วมอยู่ภายใน Noctiluca scintillans เก็บจากบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดสมุทรปราการ นำมาเลี้ยงในตู้เลี้ยงแพลงก์ตอนด้วยสูตรอาหาร modified ESM ความเข้มแสงตลอดการทดลองเท่ากับ 5,000 ลักซ์ ช่วงเวลามืด : ช่วงเวลาสว่างเท่ากับ 12:12 ชั่วโมง โดยแบ่งการศึกษาเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกตรวจสอบลักษณะภายนอกของเซลล์ด้วยกล้องจุลทรรศน์ พบว่า ลักษณะเซลล์ของ P. noctilucae มีรูปร่างกลมค่อนข้างรี ขนาดเซลล์กว้างประมาณ 3.35+-0.30 ไมครอน ยาวประมาณ 5.49+-0.66 ไมครอน บริเวณด้านหัวของเซลล์มีร่องลึกลงไปเป็นแอ่งและเป็นจุดกำเนิดแส้ 1 เส้น ซึ่งมีความยาวประมาณ 7.50+-0.21 ไมครอน ขณะเซลล์มีการแบ่งตัวแบบไมโตซิส เซลล์ไม่มีการเคลื่อนที่ และส่วนของคลอโรพลาสต์มีขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนที่สองศึกษาผลของความเค็ม สารอาหาร ความเป็น กรด-เบส และอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเติบโตของ P. noctilucae ทำการทดลองโดยปรับความเค็มเป็น 3 ระดับ คือ 20, 30 และ 40 ส่วนในพัน โดยแต่ละระดับความเค็มเติมสารอาหารไนโตรเจนในรูปของ NH4Cl 3 ระดับคือ 0.5, 1.0 และ 2.0 มิลลิโมล ในแต่ละระดับความเข้มข้นของ NH4Cl เติมสารอาหารฟอสฟอรัสในรูปของ K2HPO4 3 ระดับคือ 0.05, 0.10 และ 1.00 มิลลิโมล แต่ละชุดของอาหารเลี้ยงเชื้อปรับค่าความเป็นกรด-เบส เป็น 2 ระดับคือ 4.5 และ 8.0 และเลี้ยงที่อุณหภูมิ 3 ระดับคือ 10+-2, 20+-2 และ 28+-2 องศาเซลเซียส ผลการทดลองพบว่า P. noctilucae เติบโตได้ดีที่สุดเมื่อเลี้ยงที่อุณหภูมิ 20+-2 องศาเซลเซียส ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ปรับความเค็มเท่ากับ 20 ส่วนในพัน ความเข้มข้นของ NH4Cl เท่ากับ 2.00 มิลลิโมล ความเข้มข้นของ K2HPO4 เท่ากับ 0.05 มิลลิโมล ความเป็นกรด-เบสของอาหารเลี้ยงเชื้อเท่ากับ 4.5 มีค่าสัมประสิทธิ์การเติบโตเฉลี่ยเท่ากับ 0.55+-0.00 ต่อวัน โดย P. noctilucae ไม่สามารถเติบโตได้ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ปรับความเป็นกรด-เบสเท่ากับ 8.0 และที่อุณหภูมิ 10+-2 องศาเซลเซียส แสดงให้เห็นว่าสภาพความเป็นกรด-เบสและอุณหภูมิเป็นปัจจัยสำคัญในการจำกัดการกระจายและการเติบโตของ P. noctilucae |
Other Abstract: | Pedinomonas noctilucae was isolated from a motile cell of natural Noctiluca scintillans, collected from Chao Phraya River mouth, Samutprakan Province, Thailand. Clonal cultures of P. noctilucae were maintained in modified ESM medium at 5,000 lux light intensity and 12:12 hour at light:dark cycle. This study consisted of two parts, the first part was the observation of cell morphology by using light microscope and electron microscope. The result showed that P. noctilucae was round to oval in slape with cell width of 3.35+-0.30 mum and cell length of approximately 5.49+-0.66 mum. A flagellum originated from a groove on the anterior portion was about 7.50+-0.21 mum in length. Cultured P. noctilucae undergoed mitotic cell division with noticable enlarged chloroplast and the cease of cell motility. The second part of the investigation concerned with the effects of salinity, nutrients, pH and temperature on growth of P. noctilucae. The salinity levels used for the experiment were 20,30 and 40 ppt, while the temperature was set at 10+-2, 20+-2 and 28+-2 ํC. The levels of pH to be investigated were 4.5 and 8.0. Concentrations of NH4Cl;as N source;and K2HPO4;as P source;used in the experiment were in ranged of 0.50-2.00 mM and 0.05-1.0 mM, respectively. The results showed that P. noctilucae can not survive under either 10+-2 ํC temperature or pH 8.0. The maximum growth rate of 0.55+-0.00 day -1 was found in P. noctilucae cultured in the following conditions: 20 ppt salinity, pH 4.5, NH4Cl 2.00 mM and K2HPO4 0.05 mM. In conclusion, the results suggested that temperature and pH were the limiting factors on growth and distribution of P. noctilucae. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์ทางทะเล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9748 |
ISBN: | 9746397567 |
Type: | Thesis |