DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชัชชาติ สิทธิพันธุ์-
dc.contributor.advisor: ธีรพงศ์ เสนจันทร์ฒิไชย-
dc.contributor.author: สมนึก ตั้งทองคำ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743317252-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาพฤติกรรมของวัสดุที่เหมาะสมเพื่อทดแทนไม้คอนขวนเคเบิลโทรศัพท์ โดยที่วัสดุที่นำมาทดสอบประกอบด้วยคอนไม้แขวนเคเบิลที่เป็นวัสดุเดิม คอนเหล็กรูปตัวซี และคอนกรีตอัดแรงสปันจำนวนอย่างละ 60 ตัวอย่าง การทดสอบคอนแขวนเคเบิลในแต่ละประเภทนี้จะจำลองการทดสอบใกล้เคียงกับพฤติกรรมการใช้งานจริงโดยแบ่งรายการทดสอบที่สำคัญคือ การทดสอบภายใต้น้ำหนักบรรทุกสถิตย์ การทดสอบการกัดกร่อนสภาวะเร่งทดสอบ และการทดสอบความล้ากรณีแรงกระทำเป็นวัฏจักร ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าคอนเหล็กรูปตัวซีมีคุณสมบัติทางวิศวกรรมที่เหมาะสมต่อการนำไปใช้งาน โดยที่น้ำหนักบรรทุกสถิตย์เฉลี่ยที่จุดครากของคอนเหล็กรูปตัวซีมีค่ามากกว่าน้ำหนักบรรทุกการใช้งานเมื่อทำการแขวนเคเบิลโทรศัพท์และให้สัมประสิทธิ์ความแปรผันของตัวอย่างการทดสอบมีค่าน้อย จากการที่คอนเหล็กรูปตัวซีมีการชุบผิวสังกะสีหนา 120 ไมโครเมตร ทำให้สามารถทนต่อการกัดกร่อนในบรรยากาศที่รุนแรงต่างๆ ได้มากกว่า 20 ปี จึงเริ่มเกิดสนิมเหล็กขึ้น แม้ว่าคอนเหล็กรูปตัวซีจะปรากฏสนิมเหล็กขึ้นบนผิวคอนเหล็กรูปตัวซีแต่ผลการทดสอบการรับน้ำหนักบรรทุกสถิตย์ยังคงมีค่าใกล้เคียงกับน้ำหนักบรรทุกสถิตย์เฉลี่ยของคอนเหล็กรูปตัวซีที่มีการชุบผิวสังกะสี นอกจากนี้คอนเหล็กรูปตัวซียังสามารถทนต่อการทดสอบภายใต้น้ำหนักบรรทุกกระทำซ้ำที่คำนึงถึงผลของแรงลมจนครบสองล้านรอบโดยไม่เกิดการวิบัติจากความล้าของการกระทำซ้ำ ซึ่งแตกต่างกับคอนกรีตอัดแรงสปันที่ทดสอบภายใต้น้ำหนักบรรทุกกระทำซ้ำไม่ครบสองล้านรอบ โดยผลการทดสอบปรากฏความกว้างรอยร้าวที่กึ่งกลางความยาวของคอนกรีตอัดแรงสปันที่เริ่มจากรอยร้าวเล็กๆ และความกว้างของรอยร้าวจะขยายใหญ่ตามจำนวนรอบที่เพิ่มขึ้นจนกระทั่งคอนกรีตส่วนเป็นพื้นที่รับแรงดึงเกิดการวิบัติ ดังนั้นจึงนับได้ว่าคอนเหล็กรูปตัวซีจึงเหมาะสมที่นำไปใช้ทดแทนคอนไม้แขวนเคเบิลที่เป็นวัสดุเดิมen
dc.description.abstractalternative: The objective of this thesis is to study the behavior of proposed materials to replace the wood crossarm supporting the telephone cable. The materials under consideration are wood, channel steel and spun prestressed concrete. Sixty samples of each material were tested to simulate the actual working condition. These tests consist of the static loading test, the accelerated corrosion test and the fatigue test. The test results indicated that the channel steel crossarm was the most suitable material to replace the wood crossarm due to the fact that its yield strength is higher than the service loading and the coefficient of variance from the channel steel samples is very low. In addition, from the corrosion resistant of channel steel crossarm, it is found that the samples can protect corrosion in atmospheres for more than twenty years for 120 micrometer-thick hot dip zinc coating. However, the results from static test show no effect of zinc coating on yield and ultimate strength. From fatigue test, the channel steel crossarm can sustain two million cycles of repeated loading without damage whereas the spun prestressed concrete crossarm, it failed before two million cycles.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: กำลังวัสดุen
dc.subject: คอนไม้แขวนเคเบิลen
dc.title: การศึกษาพฤติกรรมของวัสดุที่เหมาะสมเพื่อใช้ทดแทนไม้คอนแขวนเคเบิลโทรศัพท์en
dc.title.alternative: Study of behavior of materials suitable for replacing wood crossarms supporting telephone cablesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมโยธาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorfcecst@eng.chula.ac.th-
dc.email.advisorfcetsj@eng.chula.ac.th-