https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9783
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุจิตรา สุคนธทรัพย์ | - |
dc.contributor.author | กรรณิกา ดาวไธสง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.identifier.isbn | 9741755287 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาวะสุขภาพของนักเรียน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และเปรียบเทียบสภาวะสุขภาพของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนสังกัดเทศบาลตามตัวแปรขนาดของเทศบาล และตัวแปรเพศ ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเองทุกกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนสังกัดเทศบาล จำนวน 500 คน เป็นนักเรียนชาย 250 คน นักเรียนหญิง 250 คน ได้รับแบบสอบถามคืนกลับมา 450 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 90 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่า "ที" และ "ค่าเอฟ" ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาวะสุขภาพทางกายและสภาวะสุขภาพทางจิตของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนสังกัดเทศบาล โดยทั่วไปอยู่ในระดับปกติ 2. เมื่อเปรียบเทียบสภาวะสุขภาพทางกายและสภาวะสุขภาพทางจิตตามขนาดของเทศบาล พบว่า ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. เมื่อเปรียบเทียบสภาวะสุขภาพทางกายและสภาวะสุขภาพทางจิตโดยรวมและรายด้านตามตัวแปรเพศ พบว่าสภาวะสุขภาพทางกายมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ในด้านความสะอาดของร่างกายและเสื้อผ้า ส่วนสภาวะสุขภาพจิตไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en |
dc.description.abstractalternative | The purposes of the research were to study and compare health status of prathom suksa six students from 50 schools under the municipal authority. The constructed questionnaires were sent to 500 students, but only 450 questionnaires, accounting for 90 percent were returned. The data were then analyzed to obstain percentages, means and standard deviations. The t-test was utilized to determine the significant differences at .05 level. One-way analysis of variance and Scheffe' test were also applied to test the significant differences. The results revealed as follow : 1. Health status of prathom suksa students were found at normal level. 2. There were no significant differences at .05 in comparing student's health status according to their school sizes. 3. There were significant differences at .05 according to students' cleanliness of their bodies and dress, while there were no significant difference at .05 in their mental health. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2003.154 | - |
dc.subject | นักเรียนประถมศึกษา -- สุขภาพและอนามัย | en |
dc.subject | โรงเรียนเทศบาล | en |
dc.title | สภาวะสุขภาพของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนสังกัดเทศบาลทั่วประเทศ | en |
dc.title.alternative | Health status of prathom suksa six students in schools under the municipal authority | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สุขศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Suchitra.Su@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2003.154 | - |