DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุ่นตา นพคุณ-
dc.contributor.advisor: ปัญญา หิรัญรัศมี-
dc.contributor.author: ศิริมา กิตติบัณฑูร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740304923-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: สร้างและพัฒนาโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน ตามแนวคิดของบอยเออล์ สำหรับผู้เรียนหญิง ในสถานฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิง บ้านปรานี โดยการศึกษาความต้องการของผู้เรียนหญิง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการจัดโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน เรื่องเพศศึกษาและวางแผนโปรแกรมโดยให้ผู้เรียนเข้ามามีส่วนร่วม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เข้ามามีส่วนร่วมในด้านเนื้อหาและกิจกรรม และศึกษาความรู้และความคิดเห็นต่อการจัดโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน เรื่องเพศศึกษาสำหรับผู้เรียนหญิง ในสถานฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิง บ้านปรานี ประชากรที่ศึกษาได้แก่ ผู้เรียนหญิง ที่มีอายุ 10-15 ปี ที่อยู่ในสถานฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิง บ้านปรานี เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามความต้องการ แบบทดสอบความรู้ก่อนและหลังเข้าร่วมโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน เรื่องเพศศึกษา และแบบประเมินผลโปรแกรม โดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้เรียนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง มีความต้องการการจัดโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียนในด้านเนื้อหา และด้านรูปแบบกิจกรรม ส่วนใหญ่อยู่ในระดับมาก โดยเฉพาะความต้องการเรียนรู้โรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ 2. ผลการเปรียบเทียบคะแนนจากแบบทดสอบก่อนและหลัง เข้าร่วมโปรแกรมการศึกษาระบบโรงเรียน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ .05 3. ผลการประเมินผลการจัดโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน เรื่องเพศศึกษา ของผู้เรียนหญิง ด้านกิจกรรมส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในระดับมาก ส่วนด้านความเหมาะสมของเนื้อหา กิจกรรมและเวลา วิทยากรที่ให้ความรู้ ความเหมาะสมของผู้ดำเนินการ และสื่ออุปกรณ์ที่ใช้ในกิจกรรมมีความน่าสนใจ และเหมาะสม ผู้เรียนหญิงมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุดen
dc.description.abstractalternative: To construct, develop and evaluate the sexual education programme applied from Boyle's theory for girts of the Training School for Girls of Ban Pranee by study the needs of samples about non-formal sexual education and plan the programme to has the samples paticipated. The samples were girls of the Training School for Girls of Ban Pranee at the ages of 10-15 years old. The implements used for collecting data were inquiries about needs and pre-test and post-test papers. Percentage, mean, standard deviation and t-test were used to analyze the data. Researches findings are as follows: 1. The learners and instructor needs concerning the programme's curriculum and activities were found to be high, especially needs concerning the knowledge about sexual contagious diseases and AIDS were found to be very high. 2. Significantly different between pre-test and post-test papers were at .05 level. 3. The learners and instructors opinions concerning the programme's activity were found to be high. The programme's suitabilities of curriculum, activity, time, learners, operator and instructional media were suitable. The learners' pleasure were found to be at the highest level.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2001.555-
dc.subject: สถานฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานีen
dc.subject: การศึกษานอกระบบโรงเรียนen
dc.subject: เพศศึกษาen
dc.title: การพัฒนาโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน ตามแนวคิดของบอยเออล์ ในสถานฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิง บ้านปรานีen
dc.title.alternative: A development of non-formal education programme based on Boyle's concept at the Training School for Girl of Banpraneeen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การศึกษานอกระบบโรงเรียนes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Oonta.N@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2001.555-