https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9845
Title: | การศึกษาการประหยัดพลังงานในระบบปรับอากาศ แบบปริมาตรอากาศแปรผันสำหรับอาคารสำนักงาน |
Other Titles: | A study on energy saving of the variable air volume system for office buildings |
Authors: | ชาญณรงค์ อัศวเทศานุภาพ |
Advisors: | วิทยา ยงเจริญ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | fmewyc@eng.chula.ac.th |
Subjects: | ระบบปริมาตรอากาศแปรผัน (การปรับอากาศ) การปรับอากาศ อาคารสำนักงาน -- การอนุรักษ์พลังงาน |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการประหยัดพลังงานของระบบปริมาตรอากาศแปรผันสำหรับอาคารสำนักงาน โดยแนวทางในการประหยัดการใช้พลังงานที่สำคัญของระบบปริมาตรอากาศแปรผัน คือการลดภาระการทำงานของระบบส่งจ่ายลมเย็นเมื่อภาระการทำความเย็นเปลี่ยนไป และการเลือกใช้อุปกรณ์แปรเปลี่ยนปริมาณลมของพัดลมที่เหมาะสม ดังนั้นในงานวิจัยนี้ได้ทำการประดิษฐ์โปรแกรมคอมพิวเตอร์จำลองแบบการทำงานระบบปริมาตรอากาศแปรผันขึ้นเพื่อใช้ในทำนายการใช้พลังงานไฟฟ้าตลอดทั้งปี จากนั้นได้ทำการทดสอบกับการตรวจวัดพลังงานที่ใช้จริงในช่วงฤดูหนาว 1 สัปดาห์ และฤดูฝน 1 สัปดาห์ ของอาคารตัวอย่างซึ่งเป็นอาคารสำนักงานสูง 12 ชั้น โดยแต่ละชั้นมีพื้นที่ปรับอากาศประมาณ 900 ตรม. และมีระบบปริมาตรอากาศแปรผันแบบ Inlet Guide Vanes (IGV) จากนั้นได้ทำนายผลการใช้พลังงานไฟฟ้าตลอดทั้งปีและวิเคราะห์ความคุ้มค่าในการลงทุน ผลการวิจัยสำหรับอาคารที่ทำการศึกษาสามารถสรุปผลได้ว่า กรณีการทดสอบกับระบบที่ทำงานในภาระการทำความเย็นที่เกิดขึ้นจริง โดยเมื่อใช้ IGV เป็นอุปกรณ์แปรเปลี่ยนปริมาณลม การใช้พลังงานไฟฟ้าที่พัดลมทั้งปีเท่ากับ 18,006 kW-h เมื่อเปรียบเทียบกับระบบปริมาตรอากาศคงที่การใช้พลังงานไฟฟ้าลดลง 26% และมีระยะเวลาคืนทุน 20.3 ปี และเมื่อใช้ Inverter ปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งปีเท่ากับ 16,430 kW-h การใช้พลังงานไฟฟ้าลดลง 32% และมีระยะเวลาคืนทุน 17.6 ปี สำหรับกรณีการประมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งปีของพัดลม โดยจำลองแบบภาระการทำความเย็นขึ้น 3 ระดับ ในอาคารตัวอย่างโดยมี IGV เป็นอุปกรณ์แปรเปลี่ยนปริมาณลม ปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งปีเท่ากับ 25,434, 16,837 และ 10,091 kW-h/ปี สำหรับภาระความเย็นสูง (14.9 ตรม./ตัน), ภาระความเย็น ปานกลาง (20.1 ตรม./ตัน) และภาระความเย็นต่ำ (26.9 ตรม./ตัน) ตามลำดับ และการใช้พลังงานไฟฟ้าที่พัดลมลดลงเมื่อเทียบกับระบบปริมาตรอากาศคงที่คิดเป็น 37.7%, 40.9% และ 41.7% ตามลำดับ |
Other Abstract: | The objective of this research is to study on energy saving of Variable Air Volume (VAV) system for office building. The energy saving concepts of the VAV system are the reduction of air delivery volume in such a manner that it tracks the load profile and the proper selection of the flow modulation and control devices. Therefore, the simulated program was developed for estimated the annual energy consumption of VAV system. The results from developed program were then compared with energy measured during one week on winter and one week on the rains. The studied building is a 12-storey office building, each floor has a total floor area of 900 m2 and has VAV system with Inlet Guide Vanes (IGV) as flow modulator. In addition to annual energy consumption, the investment aspect were also analyzed. The results of analysis performed, in case of studied building that compared the energy performance of using IGV with inverter as flow modulator, annual energy consumption were 18,006 and 16,430 kW-h respectively. When compared with Constant Air Volume (CAV) system, IGV and inverter saved energy approximately 26% and 32% respectively and their pay-back periods were 20.3 and 17.6 years respectively. In addition, 3 levels of cooling load simulation were run on same building with IGV as flow modulator. The results showed that annual energy consumption were 25,434, 16,837 and 10,091 kW-h/year for high load (14.9 m2/Toms), medium load (20.1 m2/Tons) and low load density (26.9 m2/Tons) respectively. The saving over CAV system were approximately 37.7%, 40.9% and 41.7% respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเครื่องกล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9845 |
ISBN: | 9746395343 |
Type: | Thesis |