https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9863
Title: | วงจรอินเวอร์เตอร์ 3 เฟสเสมือนต่อแบบวี ที่มีความเพี้ยนของกระแสด้านเข้าต่ำ |
Other Titles: | A three phase V-connection-like inverter with low input current distortion |
Authors: | เพิ่มศักดิ์ สุขศิริ |
Advisors: | สมบูรณ์ แสงวงค์วาณิชย์ โคทม อารียา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | somboona@chula.ac.th gothom@bbs.itrd.chula.edu |
Subjects: | วงจรอิเล็กทรอนิกส์ อินเวอร์เตอร์ |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้ได้นำเสนอวงจรอินเวอร์เตอร์ 3 เฟสเสมือนต่อแบบวี ที่มีความเพี้ยนของกระแสด้านเข้าต่ำ โดยที่วงจรมีโครงสร้างใหม่ที่เกิดจากการบูรณาการวงจรเรียงกระแสแบบวิธีสวิตช์ เข้ากับวงจรอินเวอร์เตอร์เสมือนต่อแบบวี ซึ่งมีข้อเด่นในการใช้เทคนิคการสวิตช์ช่วยลดปัญหากระแสฮาร์มอนิกทางด้านเข้าโดยมีวิธีการควบคุมที่ไม่ยุ่งยาก และการใช้สวิตช์กำลังร่วมกันระหว่างวงจรวงจรเรียงกระแสกับวงจรอินเวอร์เตอร์ทำให้เราสามารถใช้จำนวนสวิตช์กำลังในวงจรเพียง 6 ตัวเท่ากับอินเวอร์เตอร์แบบปรกติ สวิตช์กำลังที่ใช้จึงมีลักษณะเป็นแบบแพ็กเกจได้ ทำให้วงจรรวมมีความน่าเชื่อถือขึ้นและขนาดเล็กลง นอกจากนี้ในวิทยานิพนธ์ยังได้นำเสนอการปรับปรุงรูปแบบการมอดูเลตสัญญาณขับนำสวิตช์ที่เหมาะสมกับวงจรอินเวอร์เตอร์และนำไปใช้ได้ง่าย รวมถึงการวิเคราะห์และหาวิธีแก้ไขผลของค่าเวลาประวิงที่เกิดขึ้นกับวงจรโดยรวม ผลการทดสอบวงจรโดยรวมแสดงให้เห็นคุณสมบัติที่ดีของวงจรอินเวอร์เตอร์ที่พัฒนาขึ้น โดยที่วงจรสามารถปรับปรุงรูปคลื่นกระแสด้านเข้าให้มีรูปร่างใกล้เคียงรูปคลื่นไซน์ได้ ในขณะเดียวกันวงจรอินเวอร์เตอร์ก็สามารถทำงานได้ดีที่ค่าความเร็วและโหลดต่างๆ เหมือนวงจรอินเวอร์เตอร์แบบทั่วไป |
Other Abstract: | In this thesis, a three-phase V-connection-like inverter with low input current distortion is newly proposed. The new structure of the inverter results from the integration of a switched-mode rectifier with a V-connection inverter circuit. The main feature of the proposed inverter is that it uses a simple switching technique to reduce the harmonics in the supply current while the overall uses only 6 switching devices as do the typical inverters, owing to the sharing of switching devices in the U phase between the switched-mode rectifier and the inverter. The new structure enables the proposed inverter to be implemented with an intelligent power module which makes the inverter more reliable and compact. Moreover, this thesis also proposes a new and simple PWM modulation technique to generate gate drive signals suitable for the inverter circuit. The problem of the dead-time effect is investigated, and a compensation scheme is then given. The experimental results confirm the good characteristics of the proposed inverter. The supply current becomes sinusoidal and the inverter circuit operates well under various speed and load conditions. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9863 |
ISBN: | 9743329609 |
Type: | Thesis |