DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: งามพิศ สัตย์สงวน-
dc.contributor.author: ภัทริน วิสูตรานุกูล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.coverage.spatial: สระบุรี-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743328939-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อการก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบทบาททางเศรษฐกิจของผู้หญิงและการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมในชุมชนบ้านซับพริก จังหวัดสระบุรี การวิจัยครั้งนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยสนามทางมานุษยวิทยา คือ การสังเกตการณ์อย่างมีส่วนร่วม การสัมภาษณ์ผู้ให้ข่าวสำคัญ และการใช้แบบสอบถาม การวิจัยเรื่องนี้มีสมมติฐานดังต่อไปนี้ 1. ผู้หญิงในชุมชนที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป จะมีบทบาททางเศรษฐกิจมากกว่าผู้หญิงในชุมชนที่มีอายุน้อยกว่า 2. การรับนวัตกรรมทางวัตถุมีผลต่อบทบาททางเศรษฐกิจของผู้หญิงในชุมชน 3. การรับนวัตกรรมที่เป็นอวัตถุมีผลต่อบทบาททางเศรษฐกิจของผู้หญิงในชุมชน 4. การพัฒนาโดยหน่วยงานภาครัฐบาลมีผลต่อบทบาทของทางเศรษฐกิจของผู้หญิงในชุมชน 5. การพัฒนาโดยหน่วยงานภาครัฐวิสาหกิจมีผลต่อบทบาททางเศรษฐกิจของผู้หญิงในชุมชน 6. การขาดแหล่งน้ำมีผลต่อบทบาททางเศรษฐกิจของผู้หญิงในชุมชน 7. การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศมีผลต่อบทบาททางเศรษฐกิจของผู้หญิงในชุมชน จากผลการวิจัยพบว่า สนับสนุนสมมติฐานทั้งหมด และผลการวิจัยยังพบอีกว่า ปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวมายังไม่ครอบคลุมในการศึกษาถึงผลต่อบทบาททางเศรษฐกิจของผู้หญิงในชุมชนบ้านซับพริกทั้งหมด การศึกษาครั้งนี้จะกล่าวเฉพาะส่วนที่สำคัญและน่าสนใจโดยรวมen
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the economic roles of women and culture change in Ban Subprig, Saraburi province using anthropological fieldwork were, participant observation, key informant interviews and questionnaires. The hypothesis of this research were as follow : 1. Women older than 40 years old have more economic role than the young. 2. Accepting material innovations effects community women economic roles. 3. Accepting non-material innovations effects community women economic roles. 4. Government development work effects community women economic roles. 5. Public enterprise development work effects community women economic roles. 6. Lack of water resources effects community women economic roles. 7. Changes of weather effects community women economic roles. All the hypotheses were supported by the study data. It was found that too many factors not included in this study also effected community women economic roles. The study concluded with interesting recommendations.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: บทบาทสตรีen
dc.subject: วัฒนธรรมen
dc.subject: หมู่บ้านซับพริก -- ภาวะสังคมen
dc.subject: หมู่บ้านซับพริก -- ภาวะเศรษฐกิจen
dc.subject: สตรีชนชท -- ไทย -- สระบุรีen
dc.subject: โคนม -- การเลี้ยงen
dc.subject: การเปลี่ยนแปลงทางสังคมen
dc.title: บทบาททางเศรษฐกิจของผู้หญิงกับการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม : ศึกษากรณีของหมู่บ้านซับพริก จังหวัดสระบุรีen
dc.title.alternative: The economic roles of women and culture change : a case study of Ban Subprig, Saraburi provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: มานุษยวิทยามหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: มานุษยวิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Ngampit.S@Chula.ac.th-