DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสาวลักษณ์ สุริยะวงศ์ไพศาล-
dc.contributor.author: วินัย จามรสุริยา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์-
dc.date.issued: 2545-
dc.identifier.isbn: 9741710577-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความหมายของบทกวี นะนิวะสุ จาก โคะกิงวะกะฌู และเปรียบเทียบการอ้างอิงบทกวีนี้ในบทละครโนจำนวน 7 เรื่องได้แก่ เรื่องอะฌิกะริ เรื่องอุเมะ เรื่องอุนรินอิน เรื่องซะกุระงะวะ เรื่องเซะกิเดะระ โคะมะชิ เรื่องนะนิวะ และเรื่องโยะโระโบะฌิ โดยพิจารณาความหมายของบทกวี นะนิวะสุ ในบทละครโนทีละเรื่องจากข้อความที่มีการอ้างอิงบทกวีนี้ หลังจากนั้นพิจารณาเปรียบเทียบภาพพจน์ของบทกวี นะนิวะสุ ในบทละครโนแต่ละเรื่อง จากการศึกษาพบว่ามีการอ้างอิงบทกวี นะนิวะสุ ในบทละครโนดังกล่าวทั้งหมด 4 ประเภทคือ การอ้างอิงทั้งทบกวี การอ้างอิงเพียงบางส่วน การอ้างอิงเฉพาะชื่อบทกวี และการอ้างอิงเฉพาะความหมายของบทกวี โดยความหมายของบทกวี นะนิวะสุ ในบทละครโนเหล่านี้มีหลากหลายแตกต่างกันไปตามประเภทของการอ้างอิง และภาพพจน์ของบทกวี นะนิวะสุ ในบทละครโนต่างเรื่องกันมีทั้งที่เหมือนกันและแตกต่างกันen
dc.description.abstractalternative: This thesis aims at studying meanings of the Naniwazu poem of the Kokinwakashuu and comparing the allusion of this poem in 7 Noh plays: Ashikari, Ume, Unrin'in, Sakuragawa, Sekidera Komachi, Naniwa and Yoroboshi, by analyzing the meanings of the Naniwazu poem quoted in each Noh play, then comparing the images of the Naniwazu poem in each play. The study finds that there are 4 types of the allusion of the Naniwazu poem in these Noh plays: full quotation, partial quotation, allusion to the poem's title, and allusion to the poem's meaning. The meanings of the Naniwazu poem in these Noh plays differ according to the type of allusion. Images of the poem portrayed in each play are sometimes identical, but sometimes differenten
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2002.400-
dc.subject: บทละครญี่ปุ่นen
dc.subject: ละครโนะen
dc.subject: กวีนิพนธ์ญี่ปุ่นen
dc.title: บทกวี นะนิวะสุ จากโคะกิงวะกะฌุ ในบทละครโนen
dc.title.alternative: The naniwazu poem of the kokinwakashuu in noh playsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ภาษาและวรรณคดีญี่ปุ่นes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Saowalak.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2002.400-