https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9923
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วีระพงษ์ บุญโญภาส | - |
dc.contributor.author | ศิวพร วงศ์สุนทร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741798555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | การให้สินเชื่อของผู้บริหารสถาบันการเงิน หากกระทำโดยหลีกเลี่ยงกฎหมายหรือฝ่าฝืนกฎหมาย จงใจไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย อันเป็นการกระทำโดยทุจริต ย่อมจะทำให้สินเชื่อที่ปล่อยไปกลายเป็นหนี้เสีย หรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ แม้ว่าทางการจะมีมาตรการกำกับดูแลสถาบันการเงิน และการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายให้เข้มงวดมากเพียงใด แต่พบว่าผู้บริหารสถาบันการเงินมีช่องทางที่จะหลีกเลี่ยงได้เสมอ เมื่อผู้บริหารสถาบันการเงินซึ่งเป็นผู้มีวิชาชีพ มีหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการดูแลรักษาผลประโยชน์ และรับผิดชอบต่อเงินฝากของประชาชน หากใช้ดุลพินิจพิจารณาสินเชื่อโดยทุจริต ทำให้เกิดความเสียหายและมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยทางปฏิบัติผู้บริหารสถาบันการเงินมักสร้างความเสียหาย ให้แก่สถาบันการเงินโดยไม่ต้องรับผิดตามกฎหมาย แม้จะมีบทบัญญัติของกฎหมายที่กำหนดความรับผิดทางอาญา กับผู้บริหารสถาบันการเงินไว้ก็ตาม ดังนั้นการกระทำทุจริตของผู้บริหารสถาบันการเงิน จึงเป็นการยากที่จะตรวจสอบและพิสูจน์ความผิดได้ง่าย ซึ่งการกำกับและตรวจสอบสถาบันการเงินเป็นเพียงมาตรการหนึ่ง สำหรับป้องกันมิให้มีการกระทำความผิดนอกกรอบ ที่กฎหมายกำหนดไว้เท่านั้น การกำหนดกฎหมายที่มีลักษณะเฉพาะที่จะใช้บังคับ กับผู้บริหารสถาบันการเงิน เพื่อประโยชน์ต่อการพิจารณาความรับผิดทางอาญา ทั้งด้านกระบวนการพิจารณา พยานหลักฐาน จะทำให้การบังคับใช้กฎหมายมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น | en |
dc.description.abstractalternative | If the financial institution's administrator makes a cheating credit by avoiding, violating or wilfully fail to comply with the law, such credit would be a non-performing loan. Even if there are measures in supervising the financial institution and amending the law but the administrator always has a channel to avoid such measure. The financial institution's administrator has a duty to safe and sound banking systems such as responsibility for the deposit account of customer, make a credit with discretion. If the financial institution's administrator makes a credit by cheating, it affects the countries's economy. In practicing, although the criminal law has a liabilities for the financial institution's administrators, but they do not have a criminal liability. Hence, it is too difficult to examine and prove the guilt of the cheating administrator. One measure in protection an infringement of a statutory provision is supervision and examination. There should be a specific law for the financial institution's administrator in proceeding evidence in order to comply with an efficient criminal liability. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ | en |
dc.subject | สินเชื่อ | en |
dc.subject | ธนาคารพาณิชย์ | en |
dc.subject | ความรับผิดทางอาญา | en |
dc.subject | สถาบันการเงิน | en |
dc.title | ปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้กับความรับผิดทางอาญา | en |
dc.title.alternative | Non-performing loan and criminal liability | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |