https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10071
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เทพวาณี หอมสนิท | - |
dc.contributor.author | ศิวพร กรมขันธ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740307981 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมสุขภาพของนักศึกษาระดับ ประกาศนียบัตรวิชาชีพ ในวิทยาลัยสังกัดกรมอาชีวศึกษา ในภาคตะวันออก กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 3 ในวิทยาลัยสังกัดกรมอาชีวศึกษา ในภาคตะวันออก จำนวน 600 คน เป็นนักศึกษาชาย 301 คน เป็นนักศึกษาหญิง 299 คน ได้รับแบบสอบถามฉบับสมบูรณ์กลับคืนมา 600 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1. นักศึกษามีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ ดังนี้ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน ร้อยละ 98.0 รับประทานผัก/ผลไม้ ร้อยละ 96.8 ไม่เคยทำแท้งหรือให้คู่นอนทำแท้ง ร้อยละ 96.7 ไม่เคยตั้งครรภ์หรือ ทำให้คู่นอนตั้งครรภ์ ร้อยละ 95.5 แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนเข้านอน ร้อยละ 94.8 ล้างมือหลังออกจากห้องน้ำทุกครั้ง ร้อยละ 92.7 เคยถอดปลั๊กไฟฟ้าออกหลังจากใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า ร้อยละ 92.0 ไม่เคยใช้สิ่งเสพติด ร้อยละ 89.0 ไม่สูบบุหรี่ ร้อยละ 88.7 ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับโทษหรือพิษภัยของสิ่งเสพติด ร้อยละ 86.0 ดื่มนมหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม ร้อยละ 70.5 เคยคาดเข็มขัดนิรภัยเมื่อนั่งตอนหน้าของรถยนต์ ร้อยละ 67.7 สวมหมวกนิรภัยเมื่อขับขี่รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 44.8 2. นักศึกษามีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่พึงประสงค์ ดังนี้ มีปัญหาขัดแย้งกับคนภายในครอบครัว ร้อยละ 88.5 ดื่มเครื่องดื่มจำพวกน้ำอัดลม ร้อยละ 86.2 เคยมีปัญหาหรือเรื่องกลุ้มใจ ร้อยละ 77.2 ขับขี่พาหนะสวนเส้นทางจราจร ร้อยละ 65.8 ขับรถฝ่าไฟแดง ร้อยละ 57.3 ไม่สวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 55.2 ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ร้อยละ 49.8 สูบบุหรี่ ร้อยละ 11.3 ใช้สิ่งเสพติด ร้อยละ 11.0 มีเพศสัมพันธ์กับผู้ขายบริการทางเพศ ร้อยละ 6.5 เปลี่ยนคู่นอน ร้อยละ 6.5 เคยตั้งครรภ์หรือทำให้คู่นอนตั้งครรภ์ ร้อยละ 4.5 เคยทำแท้งหรือให้คู่นอนทำแท้ง ร้อยละ 3.3 | en |
dc.description.abstractalternative | The purposes of the research were to study health behaviors of students at the certificate level in colleges under the Department of Vocational Education in the Eastern Region. The questionnaires were sent to 600 third-year students, 301 males and 299 females. All questionnaires, accounted for 100 percent, were returned. The data were then analyzed in terms of percentages. The results were as follows : 1. The positive health behaviors of students were as follows : having no sexual affair with the same sex (98.0%), consuming of fruits and vegetables (96.8 %), having no abortion or leaving a partner aborted (96.7 %), having no pregnancy or leaving a partner pregnant (95.5 %), toothbrushing at morning and night (94.8 %), hand washing after using toilet (92.7 %), unpluging electric supplies after being used (92.0 %), no drug using (89.0 %), no smoking (88.7 %), following up of drug information (86.0 %), drinking milk or consuming product from milk (70.5 %), using a safety belt (67.7 %), using a helmet while riding a motorcycle (44.8 %). 2. The negative health behaviors of students were as follows : having conflict with family members (88.5 %), consuming of soft drink (86.2 %), having stressful problems (77.2 %), riding a motorcycle into on coming traffic (65.8 %), disobeying stop signs (57.3 %), not using a helmet while riding a motorcycle (55.2 %), consuming of alcohol (49.8 %), smoking (11.3 %), using drug and narcotics(11.0 %), having sex with prostitutes (6.5 %), changing their sexual partners (6.5 %), being pregnant or leaving a partner pregnant (4.5 %), having an abortion or leaving a partner aborted (3.3 %) | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.567 | - |
dc.subject | นักเรียนอาชีวศึกษา | en |
dc.subject | พฤติกรรมสุขภาพ | en |
dc.subject | วัยรุ่น | en |
dc.title | การศึกษาพฤติกรรมสุขภาพของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพในวิทยาลัยสังกัดกรมอาชีวศึกษา ในภาคตะวันออก | en |
dc.title.alternative | A study of health behaviors of students at the certificate level in colleges under the Department of Vocational Education in the Eastern Region | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สุขศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Tepwanee.H@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2001.567 | - |