Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12030
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorทิพย์วรรณ แซ่มา-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม-
dc.coverage.spatialไทย-
dc.date.accessioned2010-02-20T07:54:01Z-
dc.date.available2010-02-20T07:54:01Z-
dc.date.issued2547-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12030-
dc.description.abstractการสำรวจทัศนคติในการบริโภคน้ำนมสดเป็นเครื่องดื่มประจำวันและการประเมินปริมาณการบริโภคน้ำนมสดด้วยวิธีสุ่มแบบสอบถาม และการวิเคราะห์ปริมาณแคดเมียมและตะกั่วในตัวอย่างน้ำนมสดด้วยวิธีอะตอมมิคแอบซอพชั่นสเปคโตรเมตรี พบว่า ปริมาณน้ำนมสดที่กลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามถึงพอใจในการเลือกดื่มแต่ละครั้งมีค่าระหว่าง 200 ถึง 400 มิลลิลิตรและความถี่ในการบริโภคสัปดาห์ละ 4-7 ครั้ง ปริมาณแคดเมียมในตัวอย่างน้ำนมสดมีค่าระหว่าง 1.12+-0.05 ถึง 5.01+-0.35 ไมโครกรัมต่อลิตรและปริมาณตะกั่วมีค่าระหว่าง 7.19+-0.32 ถึง 26.34+-1.68 ไมโครกรัมต่อลิตร การประเมินปริมาณแคดเมียมที่ผู้บริโภคอาจได้รับจากการดื่มตัวอย่างน้ำนมสด พบว่า ผู้บริโภคอาจได้รับแคดเมียมจากการดื่มแต่ละครั้งมีค่าประมาณ 0.22 ถึง 2.00 ไมโครกรัม และปริมาณที่อาจได้รับแต่ละสัปดาห์ประมาณ 0.90 ถึง 14.03 ไมโครกรัม การประเมินความเสี่ยงต่อตะกั่วที่ผู้บริโภคอาจได้รับจากการดื่มตัวอย่างน้ำนมสด พบว่าผู้บริโภคอาจได้รับตะกั่วจากการดื่มน้ำนมสดแต่ละครั้งมีค่าประมาณ 1.44 ถึง 10.54 ไมโครกรัม และปริมาณที่อาจได้รับแต่ละสัปดาห์ประมาณ 5.75 ถึง 73.75 ไมโครกรัม เมื่อนำค่าที่ประเมินได้เปรียบเทียบกับค่าที่ยอมรับได้ของมาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อนตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 พ.ศ. 2529 กำหนดให้มีตะกั่วปนเปื้อนในอาหารได้ไม่เกิน 1.0 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมหรือ 1.032 มิลลิกรัมต่อลิตร และไม่พบมีการกำหนดค่ามาตรฐานสำหรับแคดเมียมในมาตรฐานทั้งของประเทศไทยและต่างประเทศ จึงสรุปได้เพียงว่าผลิตภัณฑ์ตัวอย่างน้ำนมสดทั้งหมดมีปริมาณตะกั่วต่ำกว่าค่ามาตรฐานและมีความปลอดภัยในการนำมาบริโภคเป็นเครื่องดื่มประจำวันen
dc.description.abstractalternativeThe survey of attitude on fresh milk consuming as the daily beverage and the analysis of the amount of fresh milk consuming using questionnaire technique. The analysis of cadmium and lead in fresh milk samples by atomic absorption spectrophotometric technique. The results establish that the consumers prefer to drink fresh milk between 200 and 400 milliliters per drink. The frequency of drinks is 4 to 7 time per week. The determinations of cadmium and lead in fresh milk samples are between 1.12+-0.05 and 5.01+-0.35 microgram per liter and between 7.19+-0.32 and 26.34+-1.68 microgram per liter respectively. The evaluation of cadmium uptake possibility from fresh milk sample consuming shows that the consumers may uptake cadmium between 0.22 and 2.00 microgram per drink or between 0.90 and 14.03 microgram per week. The evaluation of lead uptake possibility from fresh milk sample consuming shows that the consumers may uptake lead between 1.44 and 10.54 microgram per drink or between 5.75 and 73.75 microgram per week. The sample evaluated detection data compare to the maximum level of heavy metal in fresh milk standard of Thailand. The standard of lead is lower than 1 milligram per kilogram or lower than 1.032 milligram per liters. While the standard for maximum level of cadmium in fresh milk has not been established both in Thailand standard and international standard. Thus, the conclusion of this study can only establish that fresh milk product samples are safe for consuming as the daily beverage.en
dc.description.sponsorshipเงินอุดหนุนงบประมาณแผ่นดินen
dc.format.extent6951975 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectการปนเปื้อนในน้ำนมen
dc.subjectโลหะหนัก -- แง่สิ่งแวดล้อม -- ไทยen
dc.subjectการประเมินความเสี่ยงen
dc.titleการศึกษาสถานภาพปัจจุบันของปริมาณโลหะหนักในสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย : กรณีศึกษาการประเมินความเสี่ยงต่อโลหะแคดเมียมและตะกั่ว ในน้ำนมสดและผลิตภัณฑ์นมสดที่ผลิตในประเทศไทย : รายงานผลงานวิจัยen
dc.title.alternativeEnvironmental study of heavy metal situation in Thailand : the risk assessment of cadmium and lead in fresh milk and milk products produced in Thailanden
dc.typeTechnical Reportes
dc.email.authorไม่มีข้อมูล-
Appears in Collections:Env - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Tippawan_metal.pdf6.79 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.