https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13395
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิมพ์พนา ปีตธวัชชัย | - |
dc.contributor.author | ธนเกียรติ พรพิพัฒน์พงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อศึกษาปัจจัยที่คาดว่าจะมีความสัมพันธ์กับคุณภาพการเปิดเผยความเสี่ยงของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยไม่รวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมการเงิน ซึ่งได้นำข้อมูลของบริษัททั้งสิ้น 328 บริษัทมาศึกษาในครั้งนี้ ส่วนปัจจัยต่างๆ ที่นำมาศึกษาความสัมพันธ์กับคุณภาพการเปิดเผยความเสี่ยงประกอบด้วยปัจจัยต่างๆ 3 ด้าน ดังนี้ 1) ด้านโครงสร้างการเป็นเจ้าของ ประกอบด้วย การกระจุกตัวของผู้ถือหุ้น การถือหุ้นของผู้บริหาร และการถือหุ้นโดยผู้ถือหุ้นสถาบัน 2) โครงสร้างการกำกับดูแล ประกอบด้วย ประธานกรรมการและประธานบริหารเป็นคนเดียวกัน สัดส่วนของคณะกรรมการอิสระ และคณะกรรมการที่เป็นเครือญาติ และ 3) คุณลักษณะของบริษัท ประกอบด้วย ขนาดของบริษัท ความสามารถในการทำกำไร โครงสร้างเงินทุน และอายุดำเนินงาน ซึ่งเทคนิคที่ใช้ในการวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆ กับคุณภาพการเปิดเผยความเสี่ยง คือการวิเคราะห์เชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ขนาดของบริษัทมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับคุณภาพการเปิดเผยความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กล่าวได้ว่าบริษัทขนาดใหญ่จะมีคุณภาพการเปิดเผยความเสี่ยงที่ดีกว่าบริษัทขนาดเล็ก ส่วนอายุดำเนินงานของบริษัทพบว่ามีความสัมพันธ์เชิงลบกับคุณภาพการเปิดเผยความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กล่าวได้ว่าบริษัทที่มีอายุดำเนินงานน้อยจะมีคุณภาพการเปิดเผยความเสี่ยงที่ดีกว่าบริษัทที่มีอายุดำเนินงานมาก เนื่องจากบริษัทที่เพิ่งจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ต้องเปิดเผยข้อมูลที่มีคุณภาพเพื่อเป็นการระดมทุนในระยะแรก ส่วนตัวแปรที่เหลือไม่พบความสัมพันธ์กับคุณภาพการเปิดเผยความเสี่ยง | en |
dc.description.abstractalternative | The mainpurpose of this study is to examine the variables expected to be associated with the quality of risk disclosure of firms listed in the Stock Exchange of Thailand, excluding financial industries. The sample is listed companies totaling to 328 companies. There are 3 variables used to find the association with the quality of risk disclosure : 1) the ownership structure which consists of the ownership concentration, the managerial ownership, and the institution ownership, 2) the corporate governance structure which consists of the CEO duality, the proportion of the independent committee, and the family-related committee, and 3) firms' characteristics which consist of firm' size, the profitability, the capital structure, and firms' age. Multiple regression analysis is used to test the relationship between these factors and the quality of risk disclosure. The results indicate that firms' size is significantly and positively associated with the quality of risk disclosure statistically. That is, the bigger the firms, the better the quality of risk disclosure. Further, firms' age is significantly and negatively associated with the quality of risk disclosure statistically. That is, younger firms provide the better quality of risk disclosure than older firms. The reason is that firms which recently listed in the Stock Exchange of Thailand would have to disclose high quality data in order to raise the capital in the early period. The remaining variables, are not found to be associated with the quality of risk disclosure. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.363 | - |
dc.subject | ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | en |
dc.subject | การเปิดเผยข้อมูล | en |
dc.subject | บริษัทมหาชน | en |
dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพการเปิดเผยความเสี่ยงของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Factors associated with quality of risk disclosures of companies listed in the stock exchange of Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | บัญชีมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การบัญชี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Pimpana.P@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2006.363 | - |