Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14424
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorอรัญ หาญสืบสาย-
dc.contributor.advisorสุวิมล กีรติพิบูล-
dc.contributor.authorอัฏฐพงศ์ ทองด้วง-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2011-01-14T06:30:47Z-
dc.date.available2011-01-14T06:30:47Z-
dc.date.issued2551-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14424-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551en
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ได้ศึกษาการย้ายที่ของการเติมแต่งในถุงพลาสติกบรรจุอาหารที่ผลต่อการยึดเกาะยึดพิมพ์โดยอ้างอิงกลุ่มสารเติมแต่งที่ต้องได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษตามข้อกำหนดของ Food and Drug Administration ของประเทศสหรัฐอเมริกา คือ 1) กลุ่มสารป้องกันการเกิดออกเดชัน (antioxidants) ได้แก่ lrganox1010, lrganox1076 และ 2) กลุ่มสารหล่อลื่น (lubricants) ได้แก่ Erucamide, Stearamide และ Oleamide การวิเคราะห์การย้ายที่ของสารเติมแต่งใช้เทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวแบบสมรรถนะสูง (high performance liquid chromatography, HPLC) พบว่าสารเติมแต่งมีปริมาณที่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และสารละลายจำลองอาหารประเภทไขมันมีแนวโน้มการย้ายที่ของสารจากพลาสติกไปสู่อาหารมากกว่าสารละลายจำลองอาหารประเภทแอลกอฮอล์ (เอทานอล) และประเภทอาหารที่มีความเป็นกรดด่างสูงกว่า 5 (น้ำ) ผลการย้ายที่ของส่วนประกอบในถุงพลาสติกที่มีผลต่อการยึดเกาะหมึกพิมพ์ โดยวัดการยึดติดหมึกพิมพ์ด้วยวิธีการดึงเทป (tape test) พบว่าหมึกพิมพ์สามารถหลุดลอกได้ด้วยวิธีการดึงเทปทดสอบโดยเฉพาะกับสารละลายจำลองอาหารไขมันซึ่งมีแนวโน้มการหลุดมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับสารละลายอาหารแอลกอฮอล์ ประเภทอาหารที่มีความเป็นกรดและด่างสูงกว่า 5 ใช้น้ำเป็นสารจำลองอาหาร และประเภทอาหารที่มีความเป็นกรดและด่างต่ำกว่า 5 ใช้กรดแอซิติกเป็นสารจำลองen
dc.description.abstractalternativeThis research studied the migration of additives in plastic bags which affected printing ink adhesion. The reference additive groups defined by U.S. food and drug administration were considered 1) An antioxidant group such as Irganox1010, Irganox1076 and 2) A lubricant group such as Erucamide, Stearamide and Oleamide. High performance liquid chromatography has been used as a technique to analyze the migration of additives. It is found that each additive has it quantity lower than the standard level; and the oily or fatty food stimulant (n-heptane) showed tendency of plastic bag to migrate more than those of alcoholic food and aqueous (pH > 5) food stimulants. Printing ink adhesions have been measured by the tape test. It is found that inks were peeled off by the tape test. The oily or fatty food stimulant showed tendency of plastic bag to be peeled off more than those of the alcoholic, acetic acid and aqueous (pH > 5) food stimulants.en
dc.format.extent1235602 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2008.510-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectถุงพลาสติก -- สารเติมแต่งen
dc.subjectพลาสติกen
dc.subjectภาชนะบรรจุอาหารen
dc.subjectหมึกพิมพ์en
dc.titleการย้ายที่ของสารเติมแต่งในถุงพลาสติกบรรจุอาหารและผลต่อการยึดติดหมึกพิมพ์en
dc.title.alternativeMigration of food plastic bag additives and its effect on printing ink adhesionen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีทางภาพes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorharan@sc.chula.ac.th-
dc.email.advisorsuwimon.k@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2008.510-
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Atthaphong_th.pdf1.21 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.