DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ชัย อินทิราภรณ์-
dc.contributor.advisor: ชัยพัฒน์ หล่อศิริรัตน์-
dc.contributor.author: กัมปนาท ประดิษฐ์เสรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบการฝึกพลังกล้ามเนื้อแบบเอ็คเซ็นตริก และการฝึกเด็พธ์จัมพ์ที่มีต่อสมรรถภาพของกล้ามเนื้อขาในนักกีฬาวอลเลย์บอลชาย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ครั้งนี้ เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลชายของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปีการศึกษา 2552 ที่มีอายุระหว่าง 18-24 ปี จำนวน 20 คน โดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง และได้รับการฝึกเพื่อพัฒนาความแข็งแรง เป็นเวลา 4 สัปดาห์ จากนั้นทำการสุ่มอย่างง่าย โดยการจับฉลากเข้ากลุ่มให้เท่ากัน ได้แก่ กลุ่มที่1 ฝึก พลังกล้ามเนื้อแบบเอ็คเซ็นตริก และกลุ่มที่ 2 ฝึกเด็พธ์จัมพ์ ทำการฝึกเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ทำการทดสอบ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาต่อน้ำหนักตัว พลังกล้ามเนื้อขา ความสามารถในการเร่งความเร็ว และ ความคล่องแคล่วว่องไว ก่อนการทดลอง และหลังการทดลองสัปดาห์ที่ 6 นำผลที่ได้มาวิเคราะห์ ทางสถิติ โดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบความแตกต่างก่อน และหลังการ ทดลอง และระหว่างกลุ่มการทดลองโดยทดสอบค่า“ที” หลังการทดลองสัปดาห์ที่ 6 พบว่า 1. กลุ่มที่ 1 ฝึกพลังกล้ามเนื้อแบบเอ็คเซ็นตริก และกลุ่มที่ 2 ฝึกเด็พธ์จัมพ์ มีพลังกล้ามเนื้อขา ความสามารถในการเร่งความเร็ว และความคล่องแคล่วว่องไว ไม่แตกต่างกัน แต่กลุ่มที่ 1 มี ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาต่อน้ำหนักตัวมากกว่ากลุ่มที่ 2 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. กลุ่มที่ 1 ฝึกพลังกล้ามเนื้อแบบเอ็คเซ็นตริกมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาต่อน้ำหนักตัว มากกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนพลังกล้ามเนื้อขา ความสามารถในการ เร่งความเร็ว และความคล่องแคล่วว่องไวของทั้ง 2 กลุ่ม ต่างก็เพิ่มขึ้นมากกว่าก่อนการทดลองอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่าการฝึกพลังกล้ามเนื้อแบบเอ็คเซ็นตริกสามารถพัฒนาได้ครบทุก องค์ประกอบของสมรรถภาพกล้ามเนื้อขาen
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to compare between eccentric power and depth jump trainings on important leg muscular characters in male volleyball players of the Chulalongkorn University students studying in the academic year 2009. Twenty volleyball players were purposively selected and were trained to develop basic strength for 4 weeks. The subjects were randomly assigned into two groups of ten volleyball players, eccentric power training group and depth jump training group. Both groups were trained two days a week for a period of six weeks. The data of relative strength, explosive power, acceleration ability and agility were taken before and after the experiment. The obtained data were analyzed in terms of means and standard deviations. The t-test was also employed to determine the significant differences of data obtained before and after the experiment. After six weeks, the results were shown as follows: 1. There were no significant differences in explosive power, acceleration ability and agility between the eccentric power training group (the first group) and the depth jump training group (the second group); however, relative strength in the first group was significantly greater (p<0.05) than that of the second group. 2. Relative strength of the eccentric power training group after the experiment was significantly greater (p<0.05) than the relative strength of the eccentric power training group before the experiment, while explosive power, acceleration ability and agility in both groups were improved after the experiment. Conclusion : The eccentric power training within 6 weeks could increase all of leg muscular fitness of male volleyball players.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.2109-
dc.subject: วอลเลย์บอล -- การฝึกen
dc.subject: การฝึกกำลังกล้ามเนื้อen
dc.subject: สมรรถภาพทางกายen
dc.subject: กล้ามเนื้อen
dc.subject: ขาen
dc.title: การเปรียบเทียบการฝึกพลังกล้ามเนื้อแบบเอ็คเซ็นตริกและการฝึกเด็พธ์จัมพ์ที่มีต่อสมรรถภาพของกล้ามเนื้อขาในนักกีฬาวอลเลย์บอลชายen
dc.title.alternative: A comparison between eccentric power and depth jump trainings on leg muscular fitness in male volleyball playersen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Chaninchai.I@Chula.ac.th-
dc.email.advisortonchaipat@hotmail.com-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.2109-