DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พิชญาภรณ์ มูลศิลป์-
dc.contributor.advisor: ชนกพร จิตปัญญา-
dc.contributor.author: สุณี สุวรรณพสุ, 2507--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740316735-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วย แรงสนับสนุนทางสังคม กับการปรับตัวของผู้สูงอายุโรคข้อเข่าเสื่อม กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้สูงอายุโรคข้อเข่าเสื่อม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 150 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบสอบถามความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วย แบบสอบถามแรงสนับสนุนทางสังคม และแบบสอบถามการปรับตัว ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และมีค่าความเที่ยงเท่ากับ .85, .94 และ .91 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. การปรับตัวของผู้สูงอายุโรคข้อเข่าเสื่อมอยู่ในระดับปานกลาง (X = 2.81) 2. แรงสนับสนุนทางสังคมของผู้สูงอายุโรคข้อเข่าเสื่อมอยู่ในระดับปานกลาง (X = 2.15) 3.ความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วยของผู้สูงอายุโรคข้อเข่าเสื่อมอยู่ในระดับปานกลาง (X =2.37) 4.ความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วยมีความสัมพันธ์ทางลบกับการปรับตัวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = -.498,p<.05) 5.แรงสนับสนุนทางสังคมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการปรับตัวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r =.685,p<.05) 6.ความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วยและแรงสนับสนุนทางสังคมสามารถร่วมกันพยากรณ์การปรับตัว ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีอำนาจพยากรณ์ได้ร้อยละ 52.2 (R2 =.522) สร้างสมการพยากรณ์ ในรูปคะแนนมาตรฐาน ได้ดังนี้ การปรับตัวของผู้สูงอายุโรคข้อเข่าเสื่อม = .578 แรงสนับสนุนทางสังคม -.253 ความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วยen
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study the relationships between uncertainty in illness, social support and adaptation. Subjects were 150 elderly with osteoarthritis at King Chulalongkorn Memorial Hospital selected by simple random sampling technique. Data were collected using instruments: uncertainty in illness scale, social support questionnaires, and adaptation questionnaire. The questionnaires were tested for content validity by panel of experts. Alpha Cronbach coefficients were .85, .94, and .91, respectively. The data were analyzed using Pearson' s product moment correlation and stepwise multiple regression at the significant level of .05. The major findings were as follows: 1. The adaptation of elderly with osteoarthritis was at a moderate level. (X =2.81) 2. The social support of elderly with osteoarthritis was at a moderate level. (X = 2.15) 3. The uncertainty in illness of elderly with osteoarthritis was at a moderate level. (X = 2.37) 4. The relationship between uncertainty in illness and adaptation was negatively significant (r =-.498 ,p<.05). 5. The relationship between social support and adaptation was positively significant (r=.685 ,p<.05). 6. Uncertainty in illness and social support were the variables that significantly predicted adaptation at the level of .05. These predictive power was at 52.2 % (R2) of the variance. Adaptation of elderly with osteoarthritis = .578 social support - .253 uncertainty in illness.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การปรับตัว (จิตวิทยา)en
dc.subject: ข้อเสื่อมen
dc.subject: ผู้สูงอายุen
dc.subject: การสนับสนุนทางสังคมen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วย แรงสนับสนุนทางสังคมกับการปรับตัวของผู้สูงอายุโรคข้อเข่าเสื่อมen
dc.title.alternative: Relationships between uncertainty in illness, social support, and adaptation of elderly with knee osteoarthritisen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์en
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Pichayaporn.M@Chula.ac.th-