Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงของระดับยายับยั้งแคลซินิวรินในเลือดกับการเปลี่ยนแปลงของระดับครีแอทินินและซิลแททิน ซี ในซีรัมผู้ป่วยปลูกถ่ายไต
Other Titles: Relationship between changes of calcineurin inhibitor levels and serum creatinine and cystatin C levels in kidney transplant patients
Authors: สุคนธา หาสาสน์ศรี
Advisors: พรอนงค์ อร่ามวิทย์
อำนาจ ชัยประเสริฐ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
Advisor's Email: Pornanong.A@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: ไต
แคลซินิวริน -- สารยับยั้ง
ความเป็นพิษต่อไต
การตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน
ไต -- การปลูกถ่าย -- ผู้ป่วย
Cyclosporine -- Chemical inhibitors
Nephrotoxicology
Immune response
Kidneys -- Transplantation -- Patients
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ยายับยั้งแคลซินิวริน (cyclosporine, tacrolimus) เป็นหนึ่งในยากดภูมิคุ้มกันที่ส าคัญที่ ใช้ในผู้ป่วยปลูกถ่ายไต แต่ยานี้มีผลข้างเคียงที่ส าคัญคือความเป็นพิษต่อไต ซึ่งปกติวัดโดยการ เพิ่มขึ้นของระดับครีแอทินินในซีรัม อย่างไรก็ดีมีปัจจัยหลายประการที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง ของระดับครีแอทินินในซีรัม ซึ่งเชื่อว่าระดับซิสแททิน ซี ในซีรัมน่าจะเป็นตัวชี้วัดที่ดีกว่า การศึกษา นี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงของระดับยายับยั้งแคลซินิวรินใน เลือดกับการเปลี่ยนแปลงของระดับครีแอทินินและซิสแททิน ซี ในซีรัมของผู้ป่วยปลูกถ่ายไต ท าการศึกษาในผู้ป่วยที่ปลูกถ่ายไตมานานอย่างน้อย 3 เดือน และอยู่ในสภาวะคงที่ ผู้ป่วยจะถูก เจาะเลือดก่อนการให้ยาครั้งต่อไปเพื่อตรวจระดับ cyclosporine และ tacrolimus ในเลือด, ระดับครีแอทินินและซิสแททิน ซี ในซีรัม ได้ตัวอย่างซีรัมจ านวน 217 ตัวอย่าง จากผู้ป่วย 56 ราย จากผลแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงของระดับยายับยั้งแคลซินิวรินในเลือดไม่มีความสัมพันธ์ กับการเปลี่ยนแปลงของระดับครีแอทินิน (r = -0.103, P = 0.194) และซิสแททิน ซี (r = -0.107, P = 0.176) ในซีรัม และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงเส้นตรงหลายตัวแปรพบว่า เพศ อายุ น้ าหนัก ระยะเวลาตั้งแต่ปลูกถ่ายไต การเปลี่ยนแปลงของระดับยายับยั้งแคลซินิวรินในเลือด การ เปลี่ยนแปลงของขนาดยาต่อไปนี้ ยายับยั้งแคลซินิวริน, prednisolone, AZA หรือ MMF ไม่มีผล ต่อการเปลี่ยนแปลงของทั้งระดับครีแอทินินและซิสแททิน ซี ในซีรัม จากการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยที่มีการปลูกถ่ายไตมานานจนอยู่ในสภาวะคงที่แล้ว การเปลี่ยนแปลงของระดับยายับยั้งแคลซินิวรินในเลือดเพียงเล็กน้อย ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง ของระดับครีแอทินินและซิสแททิน ซี ในซีรัม ดังนั้น ตัวชี้วัดสามารถใช้ได้ทั้งครีแอทินินและ ซิสแททิน ซี ในซีรัม
Other Abstract: Calcineurin inhibitors (CNI: cyclosporine , tacrolimus) are major immunosuppressants used in kidney transplant (KT) patients. Nephrotoxicity is an important side effect of CNI. The elevation of serum creatinine (Scr) is a biomarker for nephrotoxicity. However, there are several factors that affect changes of Scr. It is believed that serum cystatin C (Scys C) would be a better biomarker. The purpose of the study is to investigate the relationship between changes of CNI levels and Scr and Scys C levels in KT patients. Studying in patients who received KT for at least 3 months and during steady state. Blood samples were collected for determining cyclosporine and tacrolimus trough levels, Scr and Scys C levels. Two hundred and seventeen serum samples were analysed from 56 patients. The results showed that the changes of CNI levels were not correlated with the changes of Scr (r = -0.103, P = 0.194) and Scys C (r = -0.107, P = 0.176) levels. Multivariate linear regression analysis showed that sex, age, weight, KT duration, changes of CNI levels and following dosages changes; CNI, prednisolone, AZA, MMF were not associated with changes of Scr and Scys C levels. From this study showed that patients who received KT for a long time until the steady state, the slightly changes of CNI levels, no influence on the changes of Scr and Scys C levels. Therefore, biomarker can be used both Scr and Scys C.
Description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
Degree Name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เภสัชกรรมคลินิก
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19371
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1786
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2010.1786
Type: Thesis