DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ยุพิน อังสุโรจน์-
dc.contributor.author: ทัศนีย์ จุลอดุง, 2519--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9745322881-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: ศึกษาตัวประกอบภาวะผู้นำที่มีประสิทธิผลของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ พยาบาลประจำการในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐทั้งหมด 6 แห่ง จำนวน 451 คน มีประสบการณ์การทำงาน 2 ปี้ขั้นไป ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างโดยวิธีสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถามภาวะผู้นำที่มีประสิทธิผลของหัวหน้าหอผู้ป่วย ที่ผ่านการตรวนสอบความตรงของเนื้อหา และหาค่าความเที่ยงโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ .99 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้การวิเคราะห์ตัวประกอบสกัดตัวประกอบ ด้วยวิธีตัวประกอบหลักหมุนแกนตัวประกอบแบบออโธกอนอลด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวประกอบภาวะผู้นำที่มีประสิทธิผลของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ มีทั้งหมด 7 ตัวประกอบ บรรยายด้วย 65 ตัวแปร มีค่าความแปรปรวนรวมกัน คิดเป็น 70.3% ได้แก่ 1. ตัวประกอบที่ 1 การมีวิสัยทัศน์เป็นตัวประกอบภาวะผู้นำที่มีประสิทธิผล ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุดคือ 16.8% มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 16 ตัวแปร 2. ตัวประกอบที่ 2 คุณลักษณะผู้นำที่เป็นแบบอย่างเป็นตัวประกอบภาวะผู้นำ ที่มีประสิทธิผลที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 16.1% มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 19 ตัวแปร 3. ตัวประกอบที่ 3 การเป็นผู้นำนวัตกรรมคุณภาพและเทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นตัวประกอบภาวะผู้นำที่มีประสิทธิผลที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 10.6% มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 8 ตัวแปร 4. ตัวประกอบที่ 4 คุณลักษณะทางวิขาขีพที่เป็นแบบอย่างเป็นตัวประกอบภาวะผู้นำ ที่มีประสิทธิผลที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 9.1% มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 8 ตัวแปร 5. ตัวประกอบที่ 5 การมีพลังและแรงขับในตน เป็นตัวประกอบภาวะผู้นำทีมีประสิทธิผล ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 7.8% มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 5 ตัวแปร 6. ตัวประกอบที่ 6 สนับสนุนส่งเสริมการพัฒนาผู้ตาม เป็นตัวประกอบภาวะผู้นำที่มีประสิทธิผล ที่สามารถอธิบายาควาแปรปรวนได้ 5.0% มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 5 ตัวแปร 7. ตัวประกอบที่ 7 การเป็นผู้เชี่ยวชาญงานการพยาบาลเป็นตัวประกอบภาวะผู้นำ ที่มีประสิทธิผลที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 4.9% มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 4 ตัวแปรen
dc.description.abstractalternative: To investigate the factors of effective leadership of head nurses at governmental university hospital. The sample consisted of 451 staff nurses who had at least 2 years experience in professional nursing. Participants were recruited from six governmental hospitals by multi-stage sampling. The research instrument was an effective leadership of head nurses questionnaire which was tested for content validity and reliability. The Cronbach's alpha coefficient was .99. The data were analyzed using principle components extraction and orthogonal rotation with varimax method. The findings were as follows : Seven significant factors of effective leadership of head nurses, governmental hospital were identified. There were 65 items that accounted for 70.3% of variance: 1. Leadership vision described by 16 items accounted for 16.8% 2. Exemplary leadership characteristic described by 19 items accounted for 16.1% 3. Quality innovation and information technology described by 8 items accounted for 10.6% 4. Exemplary professional characteristics described by 8 items accounted for 9.1% 5. Power and drive described by 5 items accounted for 7.8% 6. Support and promote follower's development described by 5 items accounted for 5.0% 7. Nursing expertise described by 4 items accounted for 4.9%.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยen
dc.subject: ภาวะผู้นำen
dc.subject: การวิเคราะห์ตัวประกอบen
dc.subject: พยาบาลen
dc.title: การวิเคราะห์ตัวประกอบภาวะผู้นำที่มีประสิทธิผลของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐen
dc.title.alternative: Factor analysis of effective leadership of head nurses, governmental university hospitalsen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาลen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Yupin.A@Chula.ac.th-