https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2109
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรอนงค์ อร่ามวิทย์ | - |
dc.contributor.advisor | ทัศนีย์ กิตอำนวยพงษ์ | - |
dc.contributor.author | ศิริพร เดชะ, 2519- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9745319031 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์: เพื่อประเมินประสิทธิผลของยากลูโคซามีน ซัลเฟต และกรดไฮยาลูโรนิกเมื่อใช้เดี่ยวหรือใช้ร่วมกันในการรักษาผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม วิธีการดำเนินการวิจัย: การวิจัยเชิงทดลองทางคลินิกแบบสุ่ม (Randomized, double-blind, placebo controlled trial) ดำเนินการวิจัยที่คลินิกโรคข้อและภูมิแพ้ กลุ่มงานอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถีระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ 2547 ถึงตุลาคม 2547 ผู้ป่วยเข้าร่วมวิจัยทั้งหมด 64 ราย ได้รับการสุ่มให้ได้รับยาออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ได้รับกลูโคซามีน ซัลเฟต จำนวน 20 ราย กลุ่มที่ได้รับกรดไฮยาลูโรนิก จำนวน 22 ราย และกลุ่มที่ได้รับกลูโคซามีนซัลเฟต ร่วมกับกรดไฮยาลูโรนิก จำนวน 22 ราย ผู้ป่วยจะได้รับการประเมินการรักษาในด้าน 1) แบบประเมินสภาวะสุขภาพ 2) การติดตามภาพถ่ายทางรังสีวิทยา 3) ปริมาตรน้ำในข้อ 4) จำนวนยาเม็ดแก้ปวดพาราเซตามอลที่รับประทานต่อสัปดาห์ 5) การประเมินสภาวะทั่วไปของโรคโดยตัวผู้ป่วย 6) การประเมินสภาวะทั่วไปของโรคโดยแพทย์ผู้ตรวจ 7) ระยะเวลาที่ใช้เดิน 50 ฟุต 8) ระยะเวลาที่ใช้เดินลงบันได 10 ขั้น 9) ระยะเวลาที่ใช้เดินขึ้นบันได 10 ขั้น โดยติดตามทั้งหมดเป็นระยะเวลา 25 สัปดาห์ ผลการวิจัย: ผู้ป่วยทั้งหมด 64 ราย เป็นเพศหญิงร้อยละ 80.33 มีอายุเฉลี่ย 57.70+-7.70 ปี ผู้ป่วยจำนวน 61 รายที่เข้าร่วมการศึกษาจนครบ 25 สัปดาห์ (กลุ่มกลูโคซามีน ซัลเฟต 17 ราย กลุ่มกรดไฮยาลูโรนิก 22 ราย และกลุ่มกลูโคซามีน ซัลเฟต ร่วมกับกรดไฮยาลูโรนิก 22 ราย) จากการศึกษาประสิทธิผลการตอบสนองต่อการรักษาร้อยละ 20 ตามเกณฑ์ OMERACT III และประสิทธิผลในการรักษาหัวข้อต่างๆ พบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับยากลูโคซามีนซัลเฟต ร่วมกับกรดไฮยาลูโรนิกมีประสิทธิผลดีกว่ากลุ่มที่ได้รับกลูโคซามีน ซัลเฟต เพียงอย่างเดียว พบความแตกต่างระหว่างกลุ่มยาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และผู้ป่วยที่ได้รับกรดไฮยาลูโรนิกเพียงอย่างเดียวมีประสิทธิผลในการรักษาหัวข้อต่างๆ ดีกว่ากลุ่มที่ได้รับกลูโคซามีน ซัลเฟต เพียงอย่างเดียว พบความแตกต่างระหว่างกลุ่มยาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เช่นกัน อย่างไรก็ตามไม่พบความแตกต่างระหว่างกลุ่มยาในหัวข้อการเดินขึ้นบันได 10 ขั้น สำหรับการติดตามอาการไม่พึงประสงค์ทางห้องปฏิบัติการ พบว่าไม่มีความแตกต่างระหว่างกลุ่มยา สำหรับอาการไม่พึงประสงค์ทางคลินิกจากกรดไฮยาลูโรนิก พบอาการปวดบริเวณที่ฉีดยาเข้าข้อ 14 ราย (3 รายในกลุ่ม กรดไฮยาลูโรนิก 11 รายในกลุ่มยาหลอกกรดไฮยาลูโรนิก) พบว่าแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกรดไฮยาลูโรนิกและยาหลอก และสำหรับกลูโคซามีน ซัลเฟต พบอาการปวดบริเวณฉีดยาเข้ากล้าม 4 ราย (1 รายในกลุ่มกลูโคซามีน ซัลเฟต และ 3 รายในกลุ่มยาหลอกกลูโคซามีน ซัลเฟต อย่างไรก็ตามไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลูโคซามีน ซัลเฟตและยาหลอก สรุปผลการวิจัย: การใช้ยากลูโคซามีน ซัลเฟตร่วมกับกรดไฮยาลูโรนิก และยากรดไฮยาลูโรนิกเพียงอย่างเดียวในการรักษาผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมระยะเวลา 25 สัปดาห์นั้นมีแนวโน้ม เพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม | en |
dc.description.abstractalternative | Objectives: To evaluate the effectiveness of intramuscular glucosamine sulfate and intraarticular hyaluronic acid injection using either alone or in combination in the treatment of patient with knee osteoarthritis (OA). Methods: A randomized, double-blind, placebo controlled was conducted at Rheumatology unit , Department of Medicine, Rajavithi hospital between February 2004-October 2004. The 64 out-patients with OA of the knee were randomized into three groups. Each group the patients were treated with glucosamine sulfate, hyaluronic acid, and glucosamine sulfate plus hyaluronic acid, respectively. The clinical assessments included 1) the Western Ontario and McMaster Universities (WOMAC) OA index ; 2) radiographic; 3) the presence of effusion; 4) the amount of paracetamol taken per week; 5) the global assessment by the patient; 6) the global assessment by the investigator; 7) 50 - feet walktime; 8) descending walktime; 9) ascending walktime. Results: From 64 patients, 80.33 percent was female, mean age was57.70 +- 7.70 years. Sixty-one patients completed the study (17 patients in glucosamine sulfate group, 22 patients in hyaluronic acid group, 22 patients in combination of glucosamine sulfate and hyaluronic acid). The improvement of symptoms in most outcome parameter was greatest in the combination group of glucosamine sulfate and hyaluronic acid according to OMERACT III. The improvement in all clinical assessment was significantly different between hyaluronic acid and glucosamine sulfate group as well as the combination and glucosamine sulfate group (p<0.05). However, there was no significant improvement in ascending walktime between groups. The adverse events, mainly local injection site reactions, occurred in 14 patients (3 patients in hyaluronic acid group,11 patients in placebo group). There was significant difference between hyaluronic acid and placebo group.(p<0.05) in terms of adverse event . Although the adverse event of glucosamine sulfate was mainly the reactions at the injection site, occurred in4 patients (1 patient in hyaluronic acid group, 3 patients in placebo group) but there was still no significant between groups. Conclusions: Hyaluronic acid and the combination of glucosamine sulfate with hyaluronic acid tends to be efficacious and safety in patient with osteoarthritis of the knee in the treatment over 25-week period. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | กรดไฮยาลูโรนิค | en |
dc.subject | ข้อเสื่อม | en |
dc.subject | ข้อเข่า -- โรค | en |
dc.subject | กลูโคซามีน | en |
dc.title | ประสิทธิผลของยากลูโคซามีน ซัลเฟต ชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และกรดไฮยาลูโรนิกชนิดฉีดเข้าข้อ เมื่อใช้เคี่ยวหรือใช้ร่วมกันในการรักษาผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมที่โรงพยาบาลราชวิถี | en |
dc.title.alternative | Effectiveness of intramuscular glucosamine sulfate and intraarticular hyaluronic acid injection using either alone or in combination in the treatment of patient with knee osteoarthritis at Rajavithi hospital | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | เภสัชกรรมคลินิก | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | annablee@hotmail.com | - |