https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21124
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ยุพิน อังสุโรจน์ | - |
dc.contributor.author | ลักษมี สุดดี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับความสุขในการทำงานของพยาบาลประจำการ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการทำงาน การสนับสนุนทางสังคม ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ กับความสุขในการทำงานของพยาบาลประจำการ และปัจจัยที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ความสุขในการทำงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง จำนวน 378 คน ได้จากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามประกอบด้วยแบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามแรงจูงใจในการทำงาน แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม แบบสอบถามความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ และแบบสอบถามความสุขในการทำงาน ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และตรวจหาความเที่ยงของเครื่องมือ โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบราค ได้ค่าเท่ากับ .82, .93, .87, .87 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสุขในการทำงานของ พยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง อยู่ในระดับสูง 2. แรงจูงใจในการทำงานมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความสุขในการทำงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 (r = 0.507) 3. การสนับสนุนทางสังคมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความสุขในการทำงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 (r = 0.388) 4. ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความสุขในการทำงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 (r = 0.647) 5. ตัวแปรที่ร่วมกันพยากรณ์ความสุขในการทำงานของพยาบาลประจำการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05คือ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ การสนับสนุนทางสังคม และแรงจูงใจในการทำงาน โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ความสุขในการทำงานของพยาบาลประจำการ 48.2 (R2 = 0.482) สมการในรูปคะแนนมาตรฐาน มีดังนี้ ความสุขในการทำงาน = 0.563 ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ + 0.119 การสนับสนุนทางสังคม + 0.110 แรงจูงใจในการทำงาน | en |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to study the level of work happiness of staff nurses. investigate relationships between work motivation, social support, organizational commitment and work happiness of staff nurses, general hospital, central region, to search for the viariable that could be able to predict work happiness of staff nurses Subjects were 378 staff nurses selected by simple random sampling. Data were collected by using 5 set of questionnaires: demographic data, personal data, work motivation, social support, organizational commitment and work happiness of staff nurses.The content validity were established. The questionnaires were tested for reliability by Cronbach’s alpha coefficient which were .82, .93, .87, .87 respectively. The data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment correlation, and stepwise multiple regression analysis. The major findings were as follow: 1. The work happiness of staff nurses, general hospital, central region was at the high level. 2. Work-motivation was positively related to the work happiness of staff nurses (r = 0.507) with the significantly at the .05 level. 3. Social support was positively related to the work happiness of staff nurses (r = 0.388) with the significantly at the .05 level. 4. Organizational commitment was positively related to the work happiness of staff nurses (r = 0.647) with the significantly at the .05 level. 5. The variables that could significantly predicted work happiness of staff nurses at the .05 level were organizational commitment social support and work-motivation with accounted for 48.2 percents (R2 = 0.482) The predicted equation in standardized score could be stated as follows: Z = 0.563 organizational commitment + 0.119 social support + 0.110 work-motivation | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.489 | - |
dc.subject | ความสุข | en |
dc.subject | ความพอใจในการทำงาน | en |
dc.subject | การจูงใจ (จิตวิทยา) | en |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ | en |
dc.subject | พยาบาล | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการทำงาน การสนับสนุนทางสังคม ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การกับความสุขในการทำงานของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง | en |
dc.title.alternative | Relationships between work motivation, social support, organizational commitment, and work happiness of staff nurses, general hospitals, central region | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การบริหารการพยาบาล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Yupin.A@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.489 | - |