Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2175
Title: การศึกษาสารปฏิชีวนะของเชื้อ Micromonospora : รายงานผลการวิจัย
Other Titles: Study on antibiotics from Micromonospora
Authors: สุรัตนา อำนวยผล
ชัยโย ชัยชาญทิพยุทธ
สมบูรณ์ ธนาศุภวัฒน์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเภสัชเวท
Email: Surattana.A@Chula.ac.th
Chaiyo.C@Chula.ac.th
Somboon.T@Chula.ac.th
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเภสัชเวท
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์. ภาควิชาจุลชีววิทยา
Subjects: ปฏิชีวนะ
ไมโครโมโนสโพรา
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จากการเก็บตัวอย่างดินจากหลายบริเวณจำนวน 25 ตัวอย่าง พบว่า แยกเชื้อที่มีลักษณะโคโลนีชื้น สีค้ำด้วย 38 สายพันธุ์ นำเชื้อที่แยกได้มาทดสอบความสามารถในการสร้างสารปฏิชีวนะด้วยวิธี agar disc diffusion พบว่าเชื้อทั้ง 38 สายพันธุ์มความสามารถในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแกรมบวก คือ S. aureus ATCC 25923 และ B. subtilis ATCC 6633 แต่มีผลเพียงเล็กน้อยในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแกรมลบ คือ E. coli ATCC 25922 จากการศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาพบว่าเชื้อทั้งหมด จัดอยู่ในสกุล Micromonospora นำเชื้อคัดเลือกที่ให้ผลดีต่อการยับยั้งเชื้อทดสอบ ได้แก่ สายพันธุ์ JSM 5-1, JSM 1-3 และ A-25 มาศึกษาการสร้างสารปฏิชีวินะในอาหารเหลวชนิดต่าง ๆ พบว่าการเลี้ยงในอาหาร Glucose Soybean (GS) Medium ที่มี pH 7.0 ณ อุณหภูมิ 28 องศาเซลเซียส จะให้ผลในการสร้างสรรค์ปฏิชีวนะได้สูงสุด จากการนำเชื้อ Micromonospora sp. JSM5-1 มาเลี้ยงในอาหาร GS medium ตามสภาวะที่เหมาะสมข้างต้น นำน้ำหนักมาสกัดด้วยตัวทำละลายหลายชนิด พบว่า สารสกัดด้วย ethy acetate (F-001) มีฤทธิ์ดีที่สุด นำมาแยกด้วยวิธี column chromatography แยกได้สารบริสุทธิ์ 4 ชนิดเป็นสาร isoflavone 2 ชนิด คือ genistein และ daidzein ส่วนสารอีก 2 ชนิด คือ thymine และ uracil สารทั้งสี่ออกฤทธิ์ต้านแบคทีเรียได้น้อย ดังนั้น จึงได้นำเชื้อมาเลี้ยงในอาหาร Glyceol Peptone (GP) Medium มาใช้หมักเชื้อ JDM5-1 นำน้ำหมักของเชื้อ JDMS5-1 มาสกัดด้วย ethy acetate ได้สารสกัด M-001 และนำมาแยกได้ fraction M-004, M-005, M-010 และ M-011 ซึ่งออกฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดี
Other Abstract: Twenty-five soil samples were collected from various areas and thirty-eight strains of dark hue and moist colonies were isolated. A screening for antibiotic-producing . strains was carried out agar disc diffusion method. All strains exhibited antimicrobial activities against gram-positive bacteria, S. aureus ATCC 25923 and B. subtilis ATC 6633 but little or not inhibited gram-negative bacteria, E. coli ATCC 25922. From morphological, cultural, physiological and biochemical characteristics studied, they were identified as Micromobospora sp.. The strains JSM 5-1, JSM 1-3 and A-25 which gave high antibiotic activity against test organisms were selected for further study in antibiotic production in various liquid media. Fermentation for antibiotic production in Glucose Soybean (GS) Medium, pH 7.0, at temperature 28 celcius degree was the optimum condition. Micromonospora sp. JSM5-1 was fermented in GS medium in optimum condition mentioned above and the fermentation broth was extracted solvents. The ethyl acetate extract (F-001) with high activity, was isolated by columm chromatography to yield four compounds, two were identified as isoflavones, genistein and daidzein, others were thymine and uracil. All the isolated compounds have low activities against test organisms. Then the other medium, Glycerol Prptone (GP) was selected for the fermentation. The fermentation broth of JSM5-1 was extract with ethyl acetate to contain M-001. By means of columm chromatography, four high antibacterial fractions M-004, M-005, M-010, were isolates.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2175
Type: Technical Report
Appears in Collections:Pharm - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Suratana(Micro).pdf6.49 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.