DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: กฤษดา วิศวธีรานนท์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า-
dc.date.issued: 2528-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นการพัฒนาระบบเครื่องชั่งน้ำหนักรถบรรทุกที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศ ระบบที่พัฒนาขึ้นมานี้สามารถนำไปต่อเข้ากับเครื่องชั่งน้ำหนักรถบรรทุกชนิดกลไก ซึ่งมีใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศ ทำให้เป็นระบบเครื่องชั่งน้ำหนักชนิดกึ่งกลไกและกึ่งอิเล็กทรอนิกส์ได้ หรือจะต่อเข้ากับเครื่องชั่งน้ำหนักอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะทำให้ความสามารถของระบบเครื่องชั่งน้ำหนักสูงขึ้นมาก ระบบเครื่องชั่งน้ำหนักรถบรรทุกที่ได้พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย โหลดเซล ซึ่งจะใช้เชื่อมต่อกับเครื่องชั่งน้ำหนักชนิดกลไก เครื่องแสดงน้ำหนักด้วยตัวเลขควบคุมโดยไมโครโปรเซสเซอร์ และชุดไมโครคอมพิวเตอร์ที่มีขายอยู่ภายในประเทศ การวิจัยเน้นหนักในการพัฒนาระบบเครื่องชั่งน้ำหนัก ซึ่งได้แก่การออกแบบระบบที่มีประสิทธิภาพสูงและราคาถูกการพัฒนาเครื่องแสดงค่าน้ำหนักที่มีความแม่นยำสูง และสามารถสื่อสารกับไมโครคอมพิวเตอร์ได้ การพัฒนาซอฟท์แวร์ของระบบเครื่องชั่งน้ำหนัก สำหรับใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมภายในประเทศ และการนำระบบเครื่องชั่งน้ำหนักไปทดลองติดตั้งเพื่อใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมจริง ระบบเครื่องชั่งน้ำหนักนี้มีความแม่นยำในการชั่งน้ำหนักดีกว่า 0.1% ของค่าแสดง ซึ่งกระทรวงบพาณิชย์ได้กำหนดไว้ ระบบสามารถบันทึกและโปรเซสข้อมูลการชั่งน้ำหนักของรถบรรทุกสินค้าหรือวัตถุดิบที่ส่งเข้าหรือออกจากโรงงาน สามารถพิมพ์ ใบรับสินค้า ใบส่งสินค้า ทำบัญชีรายงานการรับส่งสินค้า ตลอดจนการจดจำข้อมูลของสินค้า วัตถุดิบ รายชื่อลูกค้า และบริษัทขนส่ง ได้อย่างมีประสิทธิภาพen
dc.description.abstractalternative: The research is the development of a truck scale system which is appropriate for local industries. The proposed truck scale system can be easily connected to any existing mechanical truck scale which will convert to an semi-mechanic and semi-electronic system. The fully electronic truck scale can also be applied in order to enhance system performance. The system composes of a load cell which will be connected to the existing mechanical truck scale, a microprocessor controlled scale indicator and a microcomputer which is locally available. The main points of the research are to develop the truck scale in system design level; i.e. design of high efficient and low cost system, design of high accuracy scale indicator which has a capability of data communication with microcomputer, design of truck scale control software package which is suitable for local industries, and the installation of the proposed system in actual factory for testing. The system has an accuracy of better than 0.1 % reading value which is specified by the Ministry of Commerce. It can record and process all weight information concerning incoming and outgoing goods and raw material. It can print receiving notes, delivery notes, summarized reports and memorize all of the information concerning goods, raw material, customer's name and transportation service company's name.en
dc.description.sponsorship: ทุนส่งเสริมวิจัยวิศวกรรมศาสตร์en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เครื่องชั่งน้ำหนัรถบรรทุก--โปรแกรมคอมพิวเตอร์en
dc.subject: ไมโครคอมพิวเตอร์en
dc.subject: ไมโครโปรเซสเซอร์en
dc.title: การพัฒนาระบบเครื่องชั่งน้ำหนักรถบรรทุก ควบคุมโดยไมโครคอมพิวเตอร์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมen
dc.type: Technical Reporten
dc.email.author: Krisada.V@chula.ac.th-