https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23665
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมศักดิ์ ปัญหา | |
dc.contributor.author | วณิชยา น้อยวังคลัง | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2544 | |
dc.identifier.isbn | 9741707436 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาอนุกรมวิธานของกุ้งน้ำจืดสกุล Macrobrachium ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาได้มาจากการเก็บตัวอย่างภาคสนามระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2542 ถึง เดือนสิงหาคม 2544 รวม 22 เดือน และตัวอย่างที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและ Zoological Reference Collection Raffles Museum of Biodiversity Research (ZRC), National University of Singapore ประเทศสิงคโปร์ สามารถจำแนกกุ้งได้ 9 ชนิด ประกอบด้วย Macrobrachium amplimanus, M. dienbienphuense, M. eriocheirum, M. hirsutimanus, M. lanchesteri, M. mieni, M. niphanae, M. rosenbergii dacqueti, M. sintangense และยังไม่สามารถตรวจสอบชื่อทางวิทยาศาสตร์ได้อีก 1 ชนิด (Macrobrachium sp.) โดยกุ้ง 4 ชนิดพบมีรายงานในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ได้แก่ M. amplimanus, M. dienbienphuense, M. eriocheirum และ M. mieni เป็นกุ้งที่พบรายงานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นครั้งแรก คือ M. hirsutimanus จาการวัดความยาว carapace, palm และ finger เมื่อนำมาเปรียบเทียบและวิเคราะห์ผลทางสถิติ Simple Linear Regression พบว่ามีความสัมพันธ์กันเป็นเส้นตรง และเมื่อนำลักษณะทั้งหมดมาจัดกลุ่มโดย Discriminant Analysis สามารถจำแนกกุ้ง 3 ชนิดออกจากกันได้อย่างชัดเจน ประกอบด้วย M. dienbienphuense, M. rosenbergii dacqueti และ Macrobrachium sp | |
dc.description.abstractalternative | Taxonomy of freshwater shrimps in genus Macrobrachium, Bate, 1868 in Northeastern Thailand was studied. The studied materials were made from November 1999 to August 2001. Some specimens were from Invertebrate collection, Department of Biology. Chulalongkorn University and Zoological Reference Collection Raffles Museum of Biodiversity Research (ZRC), Nation University of Singapore. Nine specie were recognized together with an unidentified species, there are Macrobrachium amplimanus, M. dienbienphuense, M. eriocheirum, M. hirsutimanus, M. lanchesteri, M. mieni, M. niphanae, M. rosenbergii dacqueti, M. sintangense and Macrobrachium sp. Four species are new record for Thailand including M. amplimanus, M. dienbienphuense, M. eriocheirum, M. mieni and M. hirsutimanus is a new record for northeastern Thailand. Simple linear regression analysis from the measurement length of carapace, palm and finger show positive linear relationship. Three species, M. dienbienphuense, M. rosenbergii dacqueti and Macrobrachium sp. can be clearly discriminated by discriminant analysis. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | กุ้ง -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) | |
dc.subject | สัตว์น้ำจืด | |
dc.subject | สัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลัง | |
dc.title | อนุกรมวิธานของกุ้งน้ำจืดสกุล Macrobrachium Bate, 1868 ในลุ่มน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย | en |
dc.title.alternative | Taxonomy of freshwater shrimps in genus Macrobrachium Bate, 1868 in river basin of the Northeastern Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สัตววิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |