DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อัญชริดา อัครจรัลญา
dc.contributor.author: กิตติมา คำหว่าน
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued: 2545
dc.identifier.isbn: 9741709226
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2002en
dc.description.abstract: ภาวะที่เหมาะสมในการสร้างผักบุ้ง lpomoea aquatica ดัดแปลงพันธุ์โดยวิธีการใช้ Agrobacterium tumefaciens สายพันธุ์ EHA101 ที่มีพลาสมิด pBIH1-IG(SX) ซึ่งมียีนประมวลรหัสบีตา-กลูคูโรนิเดสเป็นยีนรายงานผล ยีนต้านต่อสารปฏิชีวนะไฮโกรมัยซินและยีนต้านต่อกานามัยซินเป็นยีนคัดเลือก เป็นดังนี้ ใช้เชื้อ A. tumefaciens สายพันธุ์ EHA101 ที่มี พลาสมิด pBIH1-IG(SX) ซึ่งเจริญในระยะ late log phase (24 ชั่วโมง) ความเข้มข้นเซลล์ของ A. tumefaciens 9.0 x 106 เซลล์ต่อมิลลิลิตร เติมอะซิโตไซริงโอนความเข้มข้นสุดท้าย 50 ไมโครโมลาร์ในขั้นตอน cocultivation และบ่มเชื้อ A. tumefaciens ร่วมกับ cotyledon explants ของผักบุ้งอายุ 7 วัน เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ที่ภาวะเหมาะสมประสิทธิภาพการถ่ายโอนยีนซึ่งตรวจสอบจากการแสดงออกของยีนประมวลรหัสบีตา-กลูคูโรนิเดสใน cotyledon explants หลังขั้นตอนการ cocultivation มีค่าเท่ากับ 75 เปอร์เซ็นต์ ต้นผักบุ้งทรานสฟอร์แมนท์มีการแสดงออกของยีนประมวลรหัสบีตา-กลูคูโรนิเดสที่ใบ ลำต้นและราก เมื่อตรวจสอบด้วยวิธี histochemical GUS assay การตรวจสอบยืนยันการมีอยู่ของยีนประมวลรหัสบีตา-กลูคูโรนิเดส และยีนต้านต่อสารปฏิชีวนะไฮโกรมัยซิน โดยวิธี PCR พบว่ามียีนทั้งสองสอดแทรกในโครโมโซมของผักบุ้งพันธุ์ทรานสฟอร์แมนท์จริง
dc.description.abstractalternative: Optimal conditions for the construction of transgenic Pakbung (lpomoea aquatica) via Agrobacterium tumefaciens using A. tumefaciens EHA101 harbouring plasmid pBIH1-IG(SX) having β-glucuronidase gene as a reporter gene, hygromycin phosphotransferase gene (hygromycin resistance gene) and neomycin phosphotransferase II gene (kanamycin resistance gene) as selectable marker genes were as followed: late log phase cells (24 hours culture) of A. tumefaciens at 9.0 x 106 cells/ml. cocultivated with 7-days old l. aquatica cotyledon explants in the presence of 50 β-glucuronidase activity. By histochemical GUS assay, expression of β-glucuronidase was detected in leave, shoot and root of transgenic l. aquatica. The existence of β-glucuronidase and hygromycin phosphotransferase genes in the chromosomal DNA of transgenic l. aquatic were confirmed by PCR method.
dc.language.isothes
dc.publisher: Chulalongkorn Universityen
dc.title: ภาวะเหมาะสมในการสร้างผักบุ้ง Ipomoea aquatica ดัดแปลงพันธุ์โดยวิธีการใช้ Agrobacterium tumefaciensen
dc.title.alternative: Opimal conditions for the construction of transgenic pakbung Ipomoea aquatica via Agrobacterium tumefaciensen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรมes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen