Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24481
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorธราพงษ์ วิทิตศานต์
dc.contributor.advisorสมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ
dc.contributor.authorประดิษฐ์ ปราโมทย์ธนา
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2012-11-18T06:30:56Z
dc.date.available2012-11-18T06:30:56Z
dc.date.issued2545
dc.identifier.isbn9741712553
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24481
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม. )--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstractงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาตัวแปรต่างๆ ที่ใช้ในการสกัดสารเรืองแสงจากเกล็ดปลากระพงขาว คือ เวลาที่ใช้ในการสกัด อุณหภูมิ ชนิดของตัวทำละลาย และอัตราส่วนเกล็ดปลาต่อปริมาณตัวทำละลาย เพื่อให้ผลของการสกัดสารเรืองแสงให้ได้ปริมาณมาก และยังคงคุณภาพการเรืองแสงที่ดี โดยใช้ค่าความเรืองแสงของสารเรืองแสงที่สกัดได้เป็นตัวกำหนดคุณภาพ เพื่อที่จะขยายผลต่อไปในการผลิตระดับอุตสาหกรรม ดำเนินการศึกษาทดลองหาภาวะที่เหมาะสมในการสกัดสารเรืองแสงจากเกล็ดปลากระพง โดยใช้ตัวทำละลาย 4 ชนิด คือ เมทานอล คลอโรฟอร์ม เตตระไฮโดรฟูแรน และไดเมทิลฟอร์มาไมด์ เปรียบเทียบปริมาณสารที่สกัดได้เมื่อระยะเวลาที่ใช้ในการสกัด 1 วัน 1.5 วัน 2 วัน และ 7 วัน และเปรียบเทียบปริมาณสารที่สกัดได้ที่อุณหภูมิห้องกับที่อุณหภูมิประมาณ 60-70 องศาเซลเซียส เปรียบเทียบปริมาณสารที่สกัดได้โดยใช้อัตราส่วนของเกล็ดปลาต่อตัวทำละลาย 1:5 1:10 1:20 และ 1:30 ซึ่งจากผลการทดลองสามารถที่สรุปได้ว่าตัวแปรทั้ง 4 ที่ทำการศึกษานั้นมีผลต่อปริมาณสารที่สกัดได้ จากการเปรียบเทียบปริมาณสารที่สกัดได้ที่ภาวะต่างๆ พบว่า เวลา 1.5 วัน อัตราส่วนของเกล็ดปลาต่อปริมาณตัวทำละลายที่ 1:20 อุณหภูมิที่จุดเดือดของตัวทำละลาย ให้ประสิทธิภาพดีที่สุดในการสกัด
dc.description.abstractalternativeThis research is to study several variables on the photoluminescence extraction from scales of sea bass such as time, temperature, type of solvents, and ratio between the amount of solvent and the scales. The objective is to obtain the large amount and the best quality of photoluminescence from extraction. This research uses the value of photoluminescence as the indicator to determine its quality for the objective of production in the industrial level. Regarding to the solvent, this research focuses on 4 types of solvent which are Methanol, Chloroform, THF, and DMF. The amount of photoluminescence extract will be compared by using the variable of time for extraction 1 day, 1.5 days, 2 days, and 7 days. Moreover, it will also be compared by using the variable of the temperature between the room temperature and the temperatures of 60-70 ℃. Additionally, the amount of photoluminescence from extraction will be compared in term of variable of ratio between the amount of dissolution and the scales - 1:5, 1:10, 1:20, 1:30. From the experiment, it is found that 4 variables have an impact on the amount of photoluminescence extraction. From comparison, it is discovered that time (1.5 days), ratio between the amount of solvent and the scales (1:20), and temperature (the boiling point of solvent) is the best condition for extraction.
dc.format.extent3703308 bytes
dc.format.extent901547 bytes
dc.format.extent9504733 bytes
dc.format.extent1547207 bytes
dc.format.extent4620224 bytes
dc.format.extent676399 bytes
dc.format.extent4890721 bytes
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.titleการสกัดสารเรืองแสงจากเกล็ดปลากระพงขาว Lates calcarifer Bloch, 1790en
dc.title.alternativePhotoluminescence extraction from scales of seabass Lates calcarifer Bloch, 1790en
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineเคมีเทคนิคes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Pradit_pr_front.pdf3.62 MBAdobe PDFView/Open
Pradit_pr_ch1.pdf880.42 kBAdobe PDFView/Open
Pradit_pr_ch2.pdf9.28 MBAdobe PDFView/Open
Pradit_pr_ch3.pdf1.51 MBAdobe PDFView/Open
Pradit_pr_ch4.pdf4.51 MBAdobe PDFView/Open
Pradit_pr_ch5.pdf660.55 kBAdobe PDFView/Open
Pradit_pr_back.pdf4.78 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.