DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชูวิทย์ ยุระยง-
dc.contributor.advisor: ศิรางค์ ทับสายทอง-
dc.contributor.author: นวรัตน์ งาสลัก-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9745314412-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้ เพื่อศึกษาพัฒนาการในการรับรู้อารมณ์ต่อบันไดเสียง ดนตรีในเด็ก กลุ่มตัวอย่างคือเด็กอายุ 4-8 ปีของโรงเรียนสาธิตอนุบาลละอออุทิศ จำนวนทั้งสิ้น 150 คน (ชาย 81 คน หญิง 69 คน) ในครั้งแรกเด็กต้องฟังดนตรี 10 ทำนอง ที่อยู่ในบันไดเสียงเมเจอร์ และบันไดเสียงไมเนอร์ หลังจากนั้นให้เด็กเลือกใบหน้าแสดงสีหน้าสุข สดใส หรือ เศร้า หม่นหมอง ที่สอดคล้องกับอารมณ์ที่เด็กรู้สึกในขณะที่ฟังเพลง ข้อมูลได้รับการวิเคราะห์เป็นค่า ร้อยละ และใช้ Logistic Regression ในการแสดงพัฒนาการในการรับรู้อารมณ์ต่อบันไดเสียงดนตรี ผลการศึกษาเป็นดังนี้ ตามเกณฑ์การตัดสินระดับพัฒนาการของ Piaget (1965) เด็กมีพัฒนาการในการรับรู้ อารมณ์ต่อบันไดเสียงเมเจอร์ประมาณอายุ 7 ปี ในขณะที่การรับรู้อารมณ์ต่อบันไดเสียงไมเนอร์ ช้ากว่าเล็กน้อย นั่นคือประมาณอายุ 8 ปี-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study a development of emotional perception to music scales in children. Samples were 150 children aged 4-8 years old (81 boys and 69 girls) from La-or-utit Demonstrating school. Firstly children had to listen to ten tunes which were either in major or minor scales. Then they selected happy or sad facial expression which matched with their emotion at the moment. Data were analyzed in percent, and using Logistic Regression to show a development of emotional perception to music scales. Results are as follows : According to Piaget’s criterion (1965). 7-years-old children are able to develop an emotional perception to major scale but a development of emotional perception to minor scale in children is a little bit slower, that is approximately 8-years-old.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: พัฒนาการในการรับรู้อารมณ์ต่อบันไดเสียงดนตรีในเด็กอายุ 4-8 ปีen
dc.title.alternative: Emotional perception of music scales development in children between four and eight years of ageen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จิตวิทยาพัฒนาการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen