DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทิพย์สิริ กาญจนวาสี
dc.contributor.author: จินตนา ไม้เจริญ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued: 2546
dc.identifier.isbn: 9741756895
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความสนใจด้านเพศศึกษาของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 โรงเรียนสาธิต สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ กรุงเทพมหานคร ตามตัวแปรเพศและระดับชั้นการศึกษา ผู้วิจัยได้สร้างแบบสอบถามและส่งให้กลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 โรงเรียนสาธิต สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ กรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน ได้รับแบบสอบถามฉบับสมบูรณ์คืนมา 387 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 96.75 ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานทดสอบค่าที วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ตามวิธีของเชฟเฟ ผลการวิจัยพบว่า 1.นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 มีความสนใจด้านเพศศึกษารวมทุกด้านอยู่ในระดับน้อย โดยสนใจด้านปัญหาทางเพศและการแก้ไขเป็นอันดับที่หนึ่ง และสนใจด้านระบบอวัยวะสืบพันธุ์เป็นอันดับสุดท้าย 2.นักเรียนชายและนักเรียนหญิงมีความสนใจด้านเพศศึกษาไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีความสนใจด้านเพศศึกษาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีความสนใจด้านเพศศึกษามากกว่านักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในด้านระบบอวัยวะสืบพันธุ์ และนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ยังมีความสนใจด้านโรคและความผิดปกติทางเพศมากกว่านักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 ต้องการเรียนรู้ด้านชีวิตและครอบครัวมากที่สุด
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to investigate the interests in sex education among elementary school students in prathomsuksa four to prathomsuksa six of demonstration school in Bangkok Metropolis, and to compare the interests in sex education according to genders and grade levels. The constructed questionnaires were sent to 400 elementary school students in prathomsuksa four to prathomsuksa six. Three hundred and eighty seven , accounting for 96.75 percent completed questionnaires were returned. The data were then analyzed in terms of percentage, means, standard deviations, t – test, one way analysis of variance and arithmetic mean were compared in pairs through the Scheff Test for all possible. The results were as follows : 1.The interests in sex education among elementary school students in prathomsuksa four to prathomsuksa six were found at low level. Most students were interested in sexual problems and its solution while reproductive system was their last interest. 2. There were no significant differences at.05 level in the interests in sex education between boys and girls. 3. There were significant differences at .05 level in their interests in sex eduction between students in prathomsuksa five and prathomsuksa six. It was found that students in prathomsuksa five showed more interests in the topic on sexual reproductive system. Besides, students in prathomsuksa five showed more interested in diseases and sexual deviations than students in prathomsuksa four and prathomsuksa six. 4.Students in prathomsuksa four to prathomsuksa six needed to know more about family life.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสนใจด้านเพศศึกษาของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 โรงเรียนสาธิต สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ กรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Interests in sex education of prathom suksa 4-9 among elementary school students in demonstration schools in Bangkok Metropolisen
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สุขศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen