Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2639
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorวรา พานิชเกรียงไกร-
dc.contributor.authorอรวรรณ จำรัสฉาย-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา-
dc.date.accessioned2006-09-19T08:32:09Z-
dc.date.available2006-09-19T08:32:09Z-
dc.date.issued2539-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2639-
dc.descriptionฤทธิ์ของสารพิษจากเชื้อราต่อสัตว์ -- การเตรียมสารเคมี -- การฤทธิ์ของสารพิษจากเชื้อราต่อสัตว์ -- การเตรียมสารเคมี -- เตรียมมินิคอลัมน์ -- Plastic minicolumn -- acute primary mycotoxicoses -- คอลัมน์และชั้นต่างๆ ในคอลัมน์สำหรับทดสอบ aflatoxinen
dc.description.abstractทำการสำรวจวิเคราะห์ปริมาณอัฟฟล่าท็อกซินตกค้างในตับไก่ที่ซื้อจากตลาด โดยใช้อัฟฟล่าท็อกซินบี 1 เป็นสารมาตรฐานเปรียบเทียบวิเคราะห์โดยใช้วิธีมินิคอลัมน์พลาสติก พบว่าสามารถใช้วิธีการนี้ในการหาระดับของอัลฟ่าท็อกซินได้ในระดับสูงกว่า 10 พีพีบี เมื่อนำตับมาผ่านความร้อนที่ 70 องศาเซลเซียส และ 100 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที หรือคลุกน้ำมะนาวแล้วผ่านความร้อนไม่พบความแตกต่างของระดับอัฟฟล็อกซิน เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมซึ่งเป็นตับดิบ อาจเนื่องจากไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าตับดิบนั้นไม่มีอัฟฟล่าท็อกซินหรือมีในระดับต่ำกว่า 10 พีพีบี เพราะความไวในการวิเคราะห์จำกัดที่ระดับ 10 พีพีบีและสูงกว่าen
dc.description.sponsorshipทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดินen
dc.format.extent3056475 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothen
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectอะฟลาท็อกซินen
dc.subjectตับen
dc.subjectสารพิษตกค้างในอาหารen
dc.titleการสำรวจวิเคราะห์ปริมาณอัฟฟล่าท็อกซินตกค้างในตับไก่ก่อน และหลังการปรุงอาหาร : รายงานการวิจัยen
dc.title.alternativeDetermination of aflatoxin B1 residue in raw and cooked chicken liveren
dc.typeTechnical Reporten
dc.email.authorWara.P@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Vet - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Wara.pdf1.56 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.