Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2639
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | วรา พานิชเกรียงไกร | - |
dc.contributor.author | อรวรรณ จำรัสฉาย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา | - |
dc.date.accessioned | 2006-09-19T08:32:09Z | - |
dc.date.available | 2006-09-19T08:32:09Z | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2639 | - |
dc.description | ฤทธิ์ของสารพิษจากเชื้อราต่อสัตว์ -- การเตรียมสารเคมี -- การฤทธิ์ของสารพิษจากเชื้อราต่อสัตว์ -- การเตรียมสารเคมี -- เตรียมมินิคอลัมน์ -- Plastic minicolumn -- acute primary mycotoxicoses -- คอลัมน์และชั้นต่างๆ ในคอลัมน์สำหรับทดสอบ aflatoxin | en |
dc.description.abstract | ทำการสำรวจวิเคราะห์ปริมาณอัฟฟล่าท็อกซินตกค้างในตับไก่ที่ซื้อจากตลาด โดยใช้อัฟฟล่าท็อกซินบี 1 เป็นสารมาตรฐานเปรียบเทียบวิเคราะห์โดยใช้วิธีมินิคอลัมน์พลาสติก พบว่าสามารถใช้วิธีการนี้ในการหาระดับของอัลฟ่าท็อกซินได้ในระดับสูงกว่า 10 พีพีบี เมื่อนำตับมาผ่านความร้อนที่ 70 องศาเซลเซียส และ 100 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที หรือคลุกน้ำมะนาวแล้วผ่านความร้อนไม่พบความแตกต่างของระดับอัฟฟล็อกซิน เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมซึ่งเป็นตับดิบ อาจเนื่องจากไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าตับดิบนั้นไม่มีอัฟฟล่าท็อกซินหรือมีในระดับต่ำกว่า 10 พีพีบี เพราะความไวในการวิเคราะห์จำกัดที่ระดับ 10 พีพีบีและสูงกว่า | en |
dc.description.sponsorship | ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน | en |
dc.format.extent | 3056475 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | อะฟลาท็อกซิน | en |
dc.subject | ตับ | en |
dc.subject | สารพิษตกค้างในอาหาร | en |
dc.title | การสำรวจวิเคราะห์ปริมาณอัฟฟล่าท็อกซินตกค้างในตับไก่ก่อน และหลังการปรุงอาหาร : รายงานการวิจัย | en |
dc.title.alternative | Determination of aflatoxin B1 residue in raw and cooked chicken liver | en |
dc.type | Technical Report | en |
dc.email.author | Wara.P@Chula.ac.th | - |
Appears in Collections: | Vet - Research Reports |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.