Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2640
Title: การศึกษาปริมาณสารหนูตกค้างในไข่
Other Titles: Determination of arsenic in eggs
Authors: ดาณิศ ทวีติยานนท์
วรา พานิชเกรียงไกร
Email: Wara.P@Chula.ac.th
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา
Subjects: สารหนู
ไข่ไก่
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ไก่พันธุ์ไข่เลี้ยงโดยให้อาหารผสมที่มีสารหนู (3-Nitro-4-hydroxyphenylarsonic acid) ผสมอยู่ในอาหารด้วยในระดับ 25 และ 50 ppm ให้ไก่กินอาหารตั้งแต่ก่อนไก่เริ่มไข่ 10 วัน และให้กินติตต่อกันทุกวันต่อไปอีก 60 วัน ตรวจหาปริมาณสารหนูที่ตกค้างในไข่ขาวและไข่แดงด้วย Spectrophotometer พบสารหนูประมาณ 2.0 ppm หรือน้อยกว่าเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะไข่ขาว แต่ปริมาณสารหนูที่พบไม่แตกต่างจากกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2640
Type: Technical Report
Appears in Collections:Vet - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
DanisWara.pdf5.49 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.