DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณุวีร์ ประภัสระกูล-
dc.contributor.advisor: เผด็จ ธรรมรักษ์-
dc.contributor.author: กิตติธัช ลักษณ์สมยา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: การศึกษาการพัฒนาอาหารเลี้ยงเชื้อเฉพาะที่ใช้เพื่อเพิ่มอัตราการเพาะของเชื้อ Brachyspira hyodysenteriae และเชื้อในสปี่ชี่ส์อื่นๆ จากตัวอย่างอุจจาระสุกรที่แสดงอาการป่วยท้องเสียแบบแสดงอาการ การศึกษาค่าความไวรับของยาปฏิชีวนะ flavomycin (F) ด้วยวิธี agar dilution method เท่ากับ 16 ไมโครกรัม/มล. โดยทดสอบกับเชื้อ Brachyspira (B.) สเตรนมาตรฐาน 5 สเตรน และ B. hyodysenteriae ในขณะที่ ยา halquinol (H) เท่ากับ <1 ไมโครกรัม/มล.ซึ่งสอดคล้องกับการทดสอบผลของการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลว flavomycin (f) ที่ความเข้มข้นดังกล่าวจึงถูกเลือกใช้ร่วมกับ colistin (C) rifampicin (R) และ spectinomycin (S) ในรูปแบบของ pre-enrichment และในอาหารเลี้ยงเชื้อชนิดแข็งเพื่อทดสอบประสิทธิภาพ กับอุจจาระสุกรผสมเชื้อ Brachyspira พบว่า การใช้เพาะเชื้อในรูปแบบของ pre-enrichment ไม่สามารถเพิ่มอัตราการพบเชื้อได้แต่อย่างใด สูตรของอาหารเลี้ยงเชื้อชนิดแข็ง 2 ชนิดถูกนำมาทดสอบประสิทธิภาพการเพาะแยกเชื้อ Brachyspira กับอุจจาระสุกรฟาร์มจำนวน 90 ตัวอย่าง จากฟาร์ม 10 ฟาร์ม พบว่าสูตรอาหารชนิดแข็งที่มีเลือดผสม ร่วมกับยาปฏิชีวนะ F (16 ไมโครกรัม/มล.), S (400 ไมโครกรัม/มล.), R(30 ไมโครกรัม/มล.) and C (25 ไมโครกรัม/มล.) BAM-CSRF) สามารถลดจำนวนโคโลนีของเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ใช่เชื้อ Brachyspira ในอุจจาระ และมีอัตราการพบเชื้อสูงกว่าสูตรอาหารเลี้ยงเชื้อ BAM-CSR อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ BAM-CSRF จึงเป็นสูตรอาหารคัดแยกที่มีศักยภาพในการเพาะแยกเชื้อ B. hyodysenteriae และสปีชี่ส์อื่นๆ จากตัวอย่างอุจจาระสุกรen
dc.description.abstractalternative: This study was to develop a modified selective medium to improve the recovery rate of Brachyspira hyodysenteriae and other clinically significant intestinal spirochetes from porcine faces.The susceptibility of five Brachyspira spp. type strains and five Thai field isolates of B. hyodysenteriae to the antimicrobials halquinol and flavomycin was determined by in vitro susceptibility tests in the agar dilution method, and optimal incorporation rates were confirmed by broth dilution. All the spirochetes were susceptible to halquinol at <1 μg/ml, while 16 μg/ml of flavomycin (F) allowed their growth, and therefore, only the later was selected for further use. F and different combinations of colistin (C), spectinomycin (S) and rifampacin (R) were incorporated into pre-enrichment broths and/or agar plates, and growth of the spirochetes from seeded feces was determined. Two solid media were selected for further testing using feces from 90 finishing pigs on 10 farms. A previously recommended method of pre-enrichment did not increase the recovery rate. The use of blood agar modified medium (BAM) containing F (16 μg/ml), S (400 μg/ml), R (30 μg/ml) and colistin (C, 25 μg/ml)1(assigning as BAM-CSRF) reduced the growth of contaminating intestinal microbiota and resulted in a significantly higher rate of spirochete recovery than the previous recommended medium.In the summary, BAM-CSRF is a useful new selective medium for the isolation of B. hyodysenteriae and other intestinal spirochetes from pig feces.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1428-
dc.subject: เชื้อแบคทีเรียกลุ่มสไปโรขีทen
dc.subject: สุกร -- โรคen
dc.subject: ท้องร่วงในสุกรen
dc.subject: สารต้านการติดเชื้อen
dc.subject: วิทยาแบคทีเรีย -- การเพาะเลี้ยงเชื้อen
dc.title: การปรับปรุงอาหารเลี้ยงเชื้อคัดแยกสำหรับการเพาะแยกเชื้อสไปโรคีทในทางเดินอาหารของสุกรen
dc.title.alternative: Modification of selective media of porcine intestinal spirochetesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พยาธิชีววิทยาทางสัตวแพทย์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Nuvee.P@Chula.ac.th-
dc.email.advisorpadet.t@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.1428-