DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เลอสรวง เมฆสุต-
dc.contributor.advisor: ประพันธ์ คูชลธารา-
dc.contributor.author: มาวิน ปูนอน-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาอุทกศาสตร์การไหลภายในเตาฟลูอิไดซ์เบดแบบหมุนเวียนจากการใช้เชื้อเพลิงถ่านหินและชีวมวล โดยใช้ถ่านหินและชีวมวลคือกะลาปาล์ม และกะลามะพร้าว ซึ่งมีพลังงานความร้อนของเชื้อเพลิงถ่านหิน กะลาปาล์ม และกะลามะพร้าวเท่ากับ 5221.82 แคลอรีต่อกรัม 4875.75 แคลอรีต่อกรัม และ 4470.40 แคลอรีต่อกรัม ตามลำดับ ขณะที่ไรเซอร์หรือห้องเผาไหม้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เซนติเมตร สูง 3 เมตร ป้อนเชื้อเพลิงที่อัตราคงที่ 9 กิโลกรัมต่อชั่วโมง ป้อนอากาศปฐมภูมิอัตราคงที่ 330 ลิตรต่อนาที จากนั้นทำการสร้างเครื่องผลิตไอน้ำ ซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญ 3 ส่วนคือ ส่วนอุ่นน้ำ ส่วนแลกเปลี่ยนความร้อน และส่วนเก็บไอน้ำ ตัวแปรที่ทำการศึกษาคือ ส่วนผสมของเชื้อเพลิง ตำแหน่งการป้อนอากาศทุติยภูมิ และประสิทธิภาพของเครื่องผลิตไอน้ำที่สร้างขึ้น ผลการทดลองพบว่า อุทกศาสตร์ภายในส่วนไรเซอร์ของเตานั้นมีลักษณะเป็นเบดแบบปั่นป่วน เวลาที่เตาเข้าสู่ภาวะคงที่เท่ากับ 20 วินาที ความร้อนที่ได้จากการใช้เชื้อเพลิงผสมมีอัตราส่วนของถ่านหินต่อชีวมวลในอัตรา 70:30 ตำแหน่งการป้อนอากาศทุติยภูมิที่ตำแหน่ง 2.4 เมตร ส่งผลให้ความร้อนเฉลี่ยภายในเตาคงที่ และให้อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด เครื่องผลิตไอน้ำซึ่งได้รับความร้อนจากผนังเตา และฟลูแก๊สร้อนจากการเผาไหม้ ได้อุณหภูมิในช่วง 80-85 องศาเซลเซียสจากส่วนอุ่น และส่วนเก็บไอสามารถผลิตอุณหภูมิไอน้ำผลิตได้สูงสุดเท่ากับ 165 องศาเซลเซียสและความดันเท่ากับ 2.7 บาร์ เมื่อใช้เชื้อเพลิงถ่านหินเดี่ยวในการเผาไหม้ ขณะที่อุณหภูมิไอน้ำเท่ากับ 145 องศาเซลเซียสและความดันเท่ากับ 2.3 บาร์ เมื่อใช้เชื้อเพลิงถ่านหินและกะลาปาล์ม อุณหภูมิไอน้ำเท่ากับ 136 องศาเซลเซียสและความดันเท่ากับ 2.2 บาร์ เมื่อใช้เชื้อเพลิงถ่านหินและกะลามะพร้าว ที่อัตราการป้อนน้ำจากถังอุ่น 80 ลิตรต่อชั่วโมงประสิทธิภาพที่ได้เท่ากับร้อยละ 24.96, 22.31 และ 13.01 เมื่อใช้เชื้อเพลิง ถ่านหิน เชื้อเพลิงผสมกะลาปาล์ม และกะลามะพร้าว ตามลำดับ
dc.description.abstractalternative: In this work, the fluid hydrodynamics of coal and biomass combusted in the circulated fluidized bed (CFB) system was studied. Coal, palm shell and coconut shell were used in this experiment. For the experiment conditions, the fuel feed rate was controlled at 9 kg./hr. with the primary air feed rate of 330 L/min. at room temperature. The CFB was attached with the steam generator which consists of 3 main parts, the water pre-heat section, the heat section and the steam producing section. The results show that the fluid hydrodynamics inside the riser is the tubulant fluidize action. Continuous after 20 second from starting state. The highest calorific value was obtained when the ratio of coal and biomass is equivalent to 70:30. With the secondary air feed position of 2.4 meters, the system reaches the highest average temperature inside the riser and stable. The pre - heating section reaches the temperature of 80-85 oC by the combusted flue gas. The system can generate steam and the temperature of 165 oC with the pressure of 2.7 bars when using 100% coal. The system also gathers the steam with the temperature of 145 oC with the pressure of 2.3 bars when using the mixture of coal and palm shell and 136 oC steam with 2.2 bars when using the mixture of coal and coconut shell. The efficiencies of the pre-heat section flow rate of 80 L/hr. are 24.96, 22.31 and 13.01. When using pure coal, mixture of coal and palm shell and mixture of coal and coconut shell respectively.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1399-
dc.subject: การเผาไหม้แบบฟลูอิไดซ์เบด
dc.subject: ฟลูอิไดเซชัน
dc.subject: ไอน้ำ
dc.subject: Fluidized-bed combustion
dc.subject: Fluidization
dc.subject: Steam
dc.title: การผลิตไอน้ำจากเตาเผาฟลูอิไดซ์เบดแบบหมุนเวียน
dc.title.alternative: Steam production from a circulating fluidized bed combustion
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีเชื้อเพลิง
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorlursuang.M@chula.ac.th-
dc.email.advisorprapank@sc.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1399-