DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิเชฏฐ์ คนซื่อ-
dc.contributor.advisor: อาจอง ประทัตสุนทรสาร-
dc.contributor.author: พัชร ดนัยสวัสดิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.coverage.spatial: จันทบุรี-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
dc.description.abstract: การศึกษาความหลากหลายของชนิดสัตว์สะเทินน้าสะเทินบกในพื้นที่ เตรียมจัดตั้งอุทยาน แห่งชาติเขาสิบห้าชั้น จังหวัดจันทบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบความหลากหลายของชนิด จัดท้า รูปวิธาน ศึกษาถิ่นที่อยู่อาศัยและความสัมพันธ์ระหว่างการปรากฏของสัตว์สะเทินน้าสะเทินบกใน รอบปีกับสภาพภูมิอากาศ โดยเก็บตัวอย่างด้วย วิธีส้ารวจแบบพบเห็นตัว (visual encounter survey) ตรวจสอบชนิดโดยใช้ลักษณะทางสัณฐานวิทยาและเก็บข้อมูลภูมิอากาศ ได้แก่ อุณหภูมิอากาศ ความชื้นสัม พัทธ์ และปริมาณน้าฝน จากสถานีอุตุนิยมวิทยาในพื้นที่ (รหัสสถานี 480007) ตั้งแต่ เดือนมกราคม 2551 ถึงเดือนธันวาคม 2551 ผลการศึกษาพบสัตว์สะเทินน้าสะเทินบกทั้งหมด 2 อันดับ 7 วงศ์ 18 สกุล 34 ชนิด ในถิ่น ที่อยู่อาศัยย่อย 14 ลักษณะ โดยมีค่าดัชนีความหลากหลายทางชีวภา พ (Shannon-Weiner Index) เท่ากับ 3.565 สัตว์สะเทินน้าสะเทินบกที่พบในพื้นที่ มีชนิดที่พบในภาคตะวันออก เป็นครั้งแรก 2 ชนิดคือ คางคกหัวราบ (Bufo macrotis) และกบไต้หวัน (Rana taipehensis) และที่คาดว่าน่าจะเป็น ชนิดใหม่ (new species) จ้านวน 1 ชนิดคือเขียดงู (Icthyophis sp.) การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างชนิดและจ้านวนของสัตว์สะเทินน้าสะเทินบกกับปัจจัย ทางสภาพภูมิอากาศด้วย Pearson and Spearman’s correlation test พบว่าจ้านวนตัวของสัตว์ สะเทินน้าสะเทินบกทั้งหมดที่พบมีความสัมพันธ์กับปริมาณน้าฝนในเชิงลบ (p = 0.037) แต่จ้านวน ชนิดของสัตว์สะเทินน้าสะเทินบก ไม่มีความสัมพันธ์กับสภาพภูมิอากาศ ส่วนจ้านวนชนิดของ ลูกอ๊อดในพื้นที่ราบมีความสัมพันธ์กับปริมาณน้าฝน ในเชิงบวก (p = 0.041) ในขณะที่จ้านวนชนิด ของลูกอ๊อดตามล้าห้วยมีความสัมพันธ์กับอุณหภูมิในเชิงบวก (p = 0.033)
dc.description.abstractalternative: The current study of amphibian diversity in Khao Sip Ha Chan Proposed National Park, Chanthaburi Province aimed to examine diversity of amphibian fauna, construct pictorial key, identify habitat preference and study relationship between the occurrence of amphibian fauna and climatic factors. In this study, species diversity and habitat information was obtained by visual encounter survey during January – December 2008. Species of amphibians were identified based on morphological characters. Climatic factors, such as air temperature, relative humidity and total rainfall were collected from the nearest meteorological station (station code 480007) in each month. The result of this study revealed 2 orders, 7 families, 18 genus and 34 species of amphibian in 14 microhabitats of the study area with a diversity index (Shannon-Weiner Index) of 3.565. Among the amphibians found in this study, Bufo macrotis and Rana taipehensis are new records for eastern part of Thailand. It is also possible that a new morphotype of caecilian (Icthyophis sp.) in juvenile and adult stage is presented in the area. The relationship between climatic factors and occurrence of amphibian as determined by Pearson and Spearman’s correlation test showed that the number of individual was negatively correlated with rainfall (p = 0.037). However, the number of amphibian species showed no correlation with any climatic factors. The number of tadpole species in lowland was positively correlated with rainfall (p = 0.041), while the number of tadpole species in the stream was positively correlated with temperature (p = 0.033).
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.19-
dc.subject: ความหลากหลายของชนิดพันธุ์ -- ไทย -- จันทบุรี
dc.subject: สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ -- ไทย -- จันทบุรี
dc.subject: อุทยานแห่งชาติเขาห้าชั้น
dc.subject: Species diversity -- Thailand -- Chanthaburi
dc.subject: Amphibians -- Thailand -- Chanthaburi
dc.subject: Khao Sip Ha Chan Proposed National Park
dc.title: ความหลากหลายของชนิดสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกในพื้นที่เตรียมจัดตั้ง อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น จังหวัดจันทบุรี
dc.title.alternative: Species diversity of amphibian in Khao Sip Ha Chan Proposed National Park, Chanthaburi Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สัตววิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Wichase.K@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Art-Ong.P@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.19-