DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปองสิน วิเศษศิริ-
dc.contributor.advisor: ศิริเดช สุชีวะ-
dc.contributor.author: อัศรายุทธ ศรีใจอินทร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
dc.description.abstract: นำเสนอกลยุทธ์การบริหารงานวิชาการตามระบบการประกันคุณภาพการศึกษาในโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็กแบบรวมเรียน การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถามและการสัมภาษณ์ การวิเคราะห์เอกสารงานวิจัย จากต่างประเทศ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน และครูวิชาการในโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก แบบรวมเรียน จำนวน 265 คน การจัดทำกลยุทธ์โดยการวิเคราะห์สภาพแวดล้อม และภารกิจ สภาพ ปัญหาการบริหารงานวิชาการในโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็กแบบรวมเรียน และจากการสัมภาษณ์ โรงเรียนที่มีความเป็นเลิศ และงานวิจัยจากต่างประเทศ จัดตรวจสอบกลยุทธ์โดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 2 รอบ จนได้กลยุทธ์การบริหารงานวิชาการตามระบบการประกันคุณภาพการศึกษาในโรงเรียนประถมศึกษา ขนาดเล็กแบบรวมเรียน ที่มีความเหมาะสมและสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง ผลการวิจัยพบว่า สภาพแวดล้อมภายนอกโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็กแบบรวมเรียนค่อนข้าง จะเป็นปัจจัยเอื้อและเป็นโอกาสโดยเฉพาะด้านสังคมวัฒนธรรม ด้านเทคโนโลยี และด้านการเมืองและ กฎหมาย มีความสอดคล้องเชื่อมโยงของการมีส่วนร่วมในชุมชน และการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นโดยมีกฎหมายทางการศึกษาหลายฉบับที่เป็นเครื่องมือสนับสนุนแต่ก็มีปัจจัยที่เป็น อุปสรรค ในด้านเศรษฐกิจที่ทุกภาคส่วนยังไม่สามารถที่จะสนับสนุนงบประมาณด้านการศึกษาแก่นักเรียน ทุกด้านอย่างพอเพียงได้ สภาพแวดล้อมภายในโรงเรียนส่วนใหญ่เป็นจุดแข็ง แต่ก็ยังมีจุดอ่อนเกี่ยวกับการ ขาดบุคลากรที่มีความรู้ความถนัดในวิชาเอก กลยุทธ์การบริหารงานวิชาการตามระบบการประกันคุณภาพการศึกษาในโรงเรียนประถมศึกษาขนาด เล็กแบบรวมเรียน มี 7 ด้าน 1) ด้านพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา มี 1 กลยุทธ์ 2) ด้านพัฒนากระบวนการ เรียนการสอน มี 7 กลยุทธ์ 3)ด้านพัฒนาสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา มี 2 กลยุทธ์ 4) ด้านการพัฒนา ระบบการประกันคุณภาพการศึกษา มี 10 กลยุทธ์ 5) ด้านการส่งเสริมองค์กรเอกชนชุมชนมีความเข้มแข็ง ทางวิชาการ มี 2 กลยุทธ์ 6) ด้านการวัดผลประเมินผลและเทียบโอนผลการเรียน มี 2 กลยุทธ์ และ 7) ด้าน อื่นๆที่สนับสนุนการบริหารงานวิชาการและการจัดการเรียนการสอนแบบรวมเรียนมี 8 กลยุทธ์
dc.description.abstractalternative: To propose academic administration strategies based on an educational quality assurance system in small multigrade elementary schools. Data collection methods are the questionnaires, the interviews and the analysis of international research. The representative samples are 265 school administrators and academic teachers in small multigrade elementary schools.The strategies used are the analysis of the environment, tasks, conditions and problems of academic administration strategies based on an educational quality assurance system in small multigrade elementary schools. Moreover, the interview from the upscale schools and foreign researches are included in the strategies. The strategies have been reviewed twice by resource people until acquiring feasible academic administration strategies based on an educational quality assurance system in small multigrade elementary schools. The research found that external environment of small multigrade elementary schools is likely an enabling factor and is an opportunity especially in the aspects of cultural society, technology, laws and politics. It is also related to a community participation and a use of local academic resource technology supported by several education laws. However, the economy of all regions is the main obstacle to hinder the support of student education budget appropriately. The internal environment of most schools is strong. Nevertheless, the lack of specialists in each major is a weakness. Academic administration strategies based on an educational quality assurance system in small multigrade elementary schools consist of 7 parts which are 1) 1 strategy for school curriculum development 2) 7 strategies for learning process development 3) 2 strategies for academic media and technology development 4) 10 strategies for educational quality assurance system development 5) 2 strategies for private individual’s academic strength support 6) 2 strategies for measurement and credit transfer and 7) 8 strategies for other aspects which help support the academic administration strategies and learning process in multigrade elementary schools.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.657-
dc.subject: ประกันคุณภาพการศึกษา
dc.subject: การบริหารการศึกษา
dc.subject: โรงเรียนประถมศึกษา
dc.subject: Education -- Administration
dc.subject: Elementary schools
dc.subject: School management and organization
dc.title: การนำเสนอกลยุทธ์การบริหารงานวิชาการตามระบบการประกันคุณภาพการศึกษาในโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็กแบบรวมเรียน
dc.title.alternative: Proposed academic administration strategies based on an educational quality assurance system in small multigrade elementary schools
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: บริหารการศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Pongsin.V@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Siridej.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.657-