Title: การพัฒนาเครื่องมือรวบรวมข้อมูลทางภูมิสารสนเทศจากแหล่งข้อมูลเชิงพื้นที่บนเว็บ
Other Titles: Development of GIS data collector tool for spatial data on the web
Authors: นันทนัช ตั้งปัญจศิล
Advisors: วีระ เหมืองสิน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: veera.m@chula.ac.th
Subjects: โปรแกรมประยุกต์บนเว็บ
เว็บเซอร์วิส
ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์
ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์แบบเคลื่อนที่
โครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลภูมิสารสนเทศ
บริการบอกตำแหน่ง
Web applications
Web services
Geographic information systems
Mobile geographic information systems
Spatial data infrastructures
ocation-based services
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ด้วยแนวโน้มการใช้งานเว็บรุ่นที่ 2 (Web 2.0) ที่มากขึ้น จึงมีการใช้เทคนิคใหม่ๆ เช่น การนำข้อมูลจากหลายแหล่งมาผสมผสานกัน (Mashup) การแบ่งปันแลกเปลี่ยนข้อมูล การสร้างโปรแกรมประยุกต์ที่ให้กลุ่มคนเข้ามามีส่วนร่วม (Crowdsourcing) และการทำแผนที่โดยใช้เอพีไอ (map API) ในด้านของแพลตฟอร์มการโปรแกรมเว็บ (Web programing platform) เช่น เอชทีเอ็มแอลรุ่นที่ 5 (HTML5) เฟสบุ้ค (Facebook) และทวิตเตอร์ (Twitter) ได้เพิ่มส่วนที่สนับสนุนการใช้งานสำหรับระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ (Geo-location) เข้าไปด้วย เทคโนโลยีเหล่านี้ช่วยอำนวยความสะดวกให้เกิดการสร้างข้อมูลทางภูมิศาสตร์ขึ้นและกระจายข้อมูลได้โดยง่าย อย่างไรก็ตาม ระบบภูมิสารสนเทศทางภูมิศาสตร์และเว็บไซต์ที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ก็ยังถูกใช้งานอยู่อย่างแพร่หลาย ซึ่งเว็บไซต์จำนวนมากนี้มีการนำเสนอข้อมูลที่มีความสัมพันธ์เชิงพื้นที่แต่ไม่ได้ถูกจัดเตรียมให้อยู่ในรูปแบบที่พร้อมจะนำไปใช้งานกับเว็บโปรแกรมประยุกต์ทางภูมิศาสตร์รุ่นใหม่ งานวิจัยนี้จึงต้องการจัดทำข้อมูลที่มีความสัมพันธ์ในเชิงพื้นที่ให้อยู่ในรูปแบบที่พร้อมใช้งานสำหรับเว็บโปรแกรมประยุกต์ทางภูมิศาสตร์รุ่นใหม่ โดยมุ่งเน้นไปที่ข้อมูลที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ และไม่อยู่ในรูปของข้อมูลทางภูมิศาสตร์ โดยงานวิจัยได้นำเสนอวิธีการคือวีธีในการสร้างเครื่องมือเพื่อรวบรวมข้อมูล จัดเก็บข้อมูล และกระจายข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่หลายหลาย งานวิจัยได้พัฒนาคลังข้อมูลเชิงพื้นที่ซึ่งสามารถนำข้อมูลเข้ามาจัดเก็บได้ทั้งข้อมูลที่อยู่ในรูปของข้อมูลทางภูมิศาสตร์และยังไม่อยู่ในรูปของข้อมูลทางภูมิศาสตร์ และแปลงข้อมูลให้อยู่รูปของมาตรฐานของโอจีซี (OGC) เพื่อใช้งานกับเว็บประยุกต์ทางภูมิศาสตร์
Other Abstract: Following the Web 2.0 trend, the emerging generation of geographic applications is using new techniques such as map mash-ups, sharing, crowdsourcing, mapping application programming interface (map API). Modern Web programming platforms, e.g. HTML5, Facebook, or Twitter, have also added supports for Geo-location. These technologies have created new approaches to create, distribute and use geographic information. However, the previous generation of geographic information systems and Web mapping sites are still widely used. In addition, there are a lot of web sites that provide location-related data that are not in suitable GIS formats. The aim of this paper is to make all geographic-related data, especially dynamic and non-GIS data, available for modern Web geographic applications. Our approach is to create a methodology and tools for collection, storage and dissemination of geospatial data from various sources. We have developed a geospatial repository where GIS and non-GIS data can be imported and converted into OGC (Open Geospatial Consortium) standard formats for web GIS applications.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/37424
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1102
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.1102
Type: Thesis