https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/38772
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Sophon Roengsumran | |
dc.contributor.advisor | Prakitsin Srihanonth | |
dc.contributor.author | Monthika Pothavorn | |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Faculty of Science | |
dc.date.issued | 2004 | |
dc.identifier.isbn | 9741761015 | |
dc.description | Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2004 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ทำการแยกสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สร้างจากราเอนโดไฟต์ที่แยกได้จากใบเปล้าน้อย Croton sublyratus โดยนำส่วนของใบ จาก 4 แหล่งตัวอย่าง มาคัดแยกราโดยผ่านวิธีฆ่าเชื้อที่ผิวภายนอก และวางบน malt extract agar สามารถแยกราได้ทั้งหมด 75 ไดโซเลต จากการทดสอบเบื้องต้นในกาสร้างสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของราเอนโดไฟต์ในการยับยั้งจุลินทรีย์ทดสอบโดยวิธี Dual culture agar diffusion technique พบว่าราเอนโดไฟต์ไอโซเลต CsPr03 สามารถสร้างสารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพในการยับยั้งจุลินทรีย์ทดสอบได้ดีที่สุด เมื่อทำการจัดจำแนกสายพันธุ์โดยศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาและวิเคราะห์ลำดับนิวคลีโอไทด์ในบริเวณ internal transcribed spacer ของ rDNA พบว่าราเอนโดไฟต์ไอโซเลต CsPr03 คือ Bipolaris spicifera เมื่อทำการศึกษาเพื่อหาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพโดยเลี้ยงในอาหารเหลว malt extracts broth ยแกสารบริสุทธิ์ จากน้ำหมักด้วยวิธีโครมาโตกราฟีและการตกผลึก และหาสูตรโครงสร้างของสารดังกล่าว โดยอาศัยสมบัติทางกายภาพและเทคนิคทางสเปกโตสโกปี พบว่า ได้สารบริสุทธิ์ชนิดที่ 1 คือ Curvulin, สารบริสุทธิ์ชนิด ที่ 2 คือ Emodin และ สารบริสุทธิ์ชนิดที่ 3 คือ สาร curvulin สังเคราะห์ นำสารบริสุทธิ์ที่แยกได้มาทดสอบฤทธิ์ทาชีวภาพในการยับยั้งจุลินทรีย์ทดสอบพบว่า สารบริสุทธิ์ชนิดที่ 1 คือ Curvulin มีฤทธิ์ยับยั้ง Bacillus subtilits ATCC 6633, Saccharomyces cerevisiar TISTR 5169 โดยมีค่า MIC เท่ากับ 15.62 และ 500 µg/ml ตามลำดับส่วน สารบริสุทธิ์ชนิดที่ 2 คือ Emodin มีฤทธิ์ยับยั้ง Candida albicans ATCC 10231 โดยมีค่า MIC เท่ากับ 500 µg/ml. และสารชนิดที่ 3 มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อ Staphylococcus aureus ATCC 25923 ที่ความเข้มข้นต่ำสุด 125 µg/ml. | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to isolate bioactive compounds from endophytic fungi isolated from Croton sublyratus leaves. Plant samples were collected from 4 sources. Fungal endophyte were isolated from leaves by surface sterilization method and placed on malt extract agar. Seventy five fungal isolates were obtained and tested for the production of antimicrobial componds by dual culture agar diffusion technique. Fungal isolate CsPr03 was chosen for the study of bioactive compounds because this isolate produced the compounds that were against a large number of test microorganisms. Based on morphology and nucleotide sequencing of ITS regions and crystallization were used to isolate bioactive compounds from malt extract broth, Structure elucidation of the pure compounds were investigated using physical properties and spectroscopic techniques. Two compounds were isolated, compound 1 was curvulin, compound 2 was emodin and compound 3 was hydrolyzed curvulin. Antimicrobial activities of pure compounds were tested. It was found that a curvulin exhibited against Bacillus subtilis ATCC 6633 and Saccharomyces cerevisiae TISTR 5169 with MIC value of 15.62 and 500 µg/ml, respectively. Emodin showed against Candida albicans ATCC 10231 with MIC value 500 µg/ml and compound 3 showed against Staphylococcus aureus ATCC 25923 with MIC value 125 µg/ml. | |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en_US |
dc.title | Biologically active compounds from endophytic fungi in Croton sublyratus Leaves | en_US |
dc.title.alternative | สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากราเอนโดไฟต์จากใบเปล้าน้อย Croton sublyratus | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | Master of Science | en_US |
dc.degree.level | Master's Degree | en_US |
dc.degree.discipline | Biotechnology | en_US |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en_US |