DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Nuanphun Chantarasiri-
dc.contributor.author: Chulaporn Pouyuan-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science-
dc.date.issued: 1999-
dc.identifier.isbn: 9743342168-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 1999en
dc.description.abstract: Nickel- and Zinc-containing epoxy polymers were synthesized by crosslinking of digylcidyl ether of bisphenol A (DGEBA) with hexadentate schiff base metal complexes and maleic anhydride. Tetrabutylammonium hydroxide was found to be a suitable catalyst for the crosslinking reaction since it decreased the crosslinking temperature. The results from infrared spectroscopy experiments indicated that the optimum crosslinking conditions were 110 ํC for 8 hours. The polymer properties were studied using dynamic mechanical analysis, thermogravimetric analysis and tensile testing. The metal-containing polymers showed high thermal stability and good mechanical properties. The nicket-containing polymer obtained from DGEBA : nickel complex : maleic anhydride at the mole ratio of 1:0.15:0.15 showed tensile strength of 48 N/mm2. Upon heating at 250 ํC for 48 hours, the weight loss of the polymer was 7.7%. In comparison to the known epoxy polymer obtained from DGEBA-diethylenetriamine system, the nickel-containing polymer showed much higher thermal stability.en
dc.description.abstractalternative: การสังเคราะห์เอพอกซีพอลิเมอร์ที่มีนิกเกิลและสังกะสีเป็นส่วนประกอบสามารถทำได้โดยการทำปฏิกิริยาเชื่อมขวางของไดไกลซิดิลอีเทอร์ของบิสฟีนอลเอ (ดีจีอีบีเอ) ด้วยสารประกอบเชิงซ้อนของโลหะประเภทเฮกซาเดนเทตชิฟเบสและมาลีอิกแอนไฮไดรด์ โดยมีเตตระบิวทิลแอมโมเนียไฮดรอกไซด์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสมต่อการทำปฏิกิริยาที่เหมาะสมต่อการทำปฏิกิริยาเชื่อมขวางเนื่องจากสามารถทำให้อุณหภูมิของการเกิดปฏิกิริยาเชื่อมขวางลดลง ผลการทดลองจากอินฟราเรดสเปกโตรสโคปีระบุว่า สภาวะที่เหมาะสมในการทำปฏิกิริยาเชื่อมขวาง คือ 110 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 8 ชั่วโมง การศึกษาสมบัติของพอลิเมอร์ทำได้โดยใช้ไดนามิกแมคคานิคอลแอนนาไลซิส เทอร์โมกราวิเมตริกแอนาไลซิสและการทดสอบความทนแรงดึง เอพอกซีพอลิเมอร์ที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบมีความเสถียรต่ออุณหภูมิสูงและมีสมบัติเชิงกลที่ดี เอพอกซีพอลิเมอร์ที่มีนิกเกิลเป็นส่วนประกอบที่เตรียมจากอัตราส่วนระหว่าง ดีจีอีบีเอ :สารประกอบเชิงซ้อนของโลหะนิกเกิล : มาลีอิกแอนไฮไดรด์ เท่ากับ 1:0.15:0.15 มีค่าความทนแรงดึง 48 นิวตันต่อตารางมิลลิเมตร เมื่อให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 48 ชั่วโมง พอลิเมอร์จะสูญเสียน้ำหนักไปร้อยละ 7.7 ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเอพอกซีพอลิเมอร์ที่เป็นที่รู้จักกันดี เอพอกซีพอลิเมอร์ที่มีนิกเกิลเป็นส่วนประกอบจะมีความเสถียรต่ออุณหภูมิสูงมากกว่าพอลิเมอร์ที่เตรียมจากดีจีอีบีเอ-ไดเอทิลีนไตรเอมีนen
dc.language.isoenen
dc.publisher: Chulalongkorn Universityen
dc.subject: Maleic anhydrideen
dc.subject: Epoxy resinsen
dc.subject: Crosslinking (Polymerization)en
dc.subject: Hexadentate schiff baseen
dc.title: Application of hexadentate schiff base metal complexes and maleic anhydride as crosslinking agents for epoxy resinen
dc.title.alternative: การใช้สารประกอบเชิงซ้อนของโลหะประเภทเฮกซาเดนเทตชิฟเบส และมาลีอิกแอนไฮไดรด์เป็นสารเชื่อมขวางสำหรับเอพอกซีเรซินen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: Master of Scienceen
dc.degree.level: Master's Degreeen
dc.degree.discipline: Chemistryen
dc.degree.grantor: Chulalongkorn Universityen
dc.email.advisornuanphun.c@chula.ac.th-