https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/39533
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัชรพงษ์ โขวิฑูรกิจ | - |
dc.contributor.author | พูนภักดิ์ เตชะเลิศไพศาล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการหาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์และการควบคุมของการติดเชื้อเอชไอวี นอกจากนี้ยังปรับปรุงแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ของการติดเชื้อเอชไอวีให้มีความสมจริงมากขึ้น สามารถใช้อธิบายการคัดเลือกโดยธรรมชาติของเอชไอวี และเพื่อเปรียบเทียบผลของสูตรยาแบบต่างๆที่ใช้ในการบำบัดผู้ป่วยเอชไอวี ด้วยการจำลองแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ผลการจำลองแบบแสดงให้เห็นถึงปริมาณไวรัสในกระแสเลือดในสภาวะที่มีแรงกดดันและไม่มีแรงกดดัน ซึ่งสามารถใช้อธิบายการคัดเลือกโดยธรรมชาติของเอชไอวีได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study mathematical modeling and control of HIV infection, to enhance the model and to compare the effects of antiviral drug formulas used in HIV patients by computer simulation. Simulation results showed the quantities of CD4+T cells and virus in peripheral blood in two conditions, under pressure and without pressure, which can explain the natural selection process of HIV infection. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1185 | - |
dc.subject | การติดเชื้อเอชไอวี | en_US |
dc.subject | โรคเอดส์ -- การป้องกันและควบคุม | en_US |
dc.subject | แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ | en_US |
dc.subject | HIV infections | en_US |
dc.subject | AIDS (Disease) -- Prevention and control | en_US |
dc.subject | Mathematical models | en_US |
dc.title | การหาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์และการควบคุมของการติดเชื้อเอชไอวี | en_US |
dc.title.alternative | Mathematical modeling and control of HIV infection | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Watcharapong.K@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.1185 | - |