DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Alisa Vangnai
dc.contributor.author: Chayatip Insomphun
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science
dc.date.issued: 2007
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2007
dc.description.abstract: ซิคิเมตและดีไฮโดรซิคิเมต ถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบตั้งต้นเพื่อผลิตสารในอุตสาหกรรมหลายประเภทอย่างกว้างขวาง ยังผลให้เกิดการศึกษาและการพัฒนากระบวนการผลิตของสารดังกล่าว ในการศึกษานี้ได้ทำการโคลนยีนดีไฮโดรควิเนตดีไฮดราเตส (dqd, GOX0437) และยีนซิคิเมตดีไฮโดรจีเนส (skdh GOX0859 และ GOX1959) จากเชื้อกลูโคโนแบคเตอร์สายพันธุ์ 621H และทำการแสดงออกที่มากเกินปกติในเชื้ออีโคไลสายพันธุ์ BL21 (DE3) โดยใช้ pET-21a เป็นเวคเตอร์แสดงออก จากผลการแสดงออกของ E. coli BL21 (DE3)/pET-dqd พบว่า เมื่อทำการแสดงออกที่ 30 องศาเซลเซียส เอนไซม์มีแอคติวิตี (10.80 หน่วยต่อมิลิกรัม) สูงกว่าเมื่อทำการแสดงออกที่ 37 องศาเซลเซียส 4 เท่า สำหรับการแสดงออกของ skdh (GOX0859) ค่าแอคติวิตีของ E. coli BL21(DE3)/pET-GOX0859 มีค่าต่ำ (0.048 หน่วยต่อมิลลิกรัม) และไม่แตกต่างจากเชื้ออีโคไลสายพันธุ์ BL21(DE3) ดังนั้นยีน skdh (GOX0859) จึงถูกโคลนเข้าเวคเตอร์แสดงออก pCold I และแสดงออกร่วมกับ chaperone vector (pG-KJE8) เพื่อปรับปรุงแอคติวิตีของเอนไซม์ SKDH ซึ่งจากผลการแสดงออกร่วมกันพบว่ายีน skdh (GOX0859) ไม่มีแอคติวิตีของเอนไซม์ SKDH ในทางกลับกันการแสดงออกของ E. coli BL21 (DE3)/pET-GOX1959 เอนไซม์ SKDH มีแอคติวิตีสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (92.49 หน่วยต่อมิลลิกรัม) เมื่อใช้ซิคิเมตและ NADP+ เป็นสับสเตรทและโคแฟตเตอร์ตามลำดับ การแสดงออกนี้ทำให้เอนไซม์ SKDH มีแอคติวิตีสูงขึ้นจากเดิม 15 เท่า ดังนั้นจึงได้ทำเอนไซม์ SKDH (GOX1959) ให้บริสุทธิ์ด้วย Ni-NTA agarose คอลัมน์เพื่อหาค่าจลนพลศาสตร์โดยค่า Km และค่า Vmax สำหรับซิคิเมตและ NADP+ มีค่าเท่ากับ 250 ไมโครโมลาร์, 168.4 ไมโครโมลต่อนาทีมิลลิกรัมโปรตีน และ 51.7 ไมโครโมลาร์, 384.6 ไมโครโมลต่อนาทีมิลลิกรัมโปรตีน ตามลำดับ ยีน skdh (GOX1959) ได้ถูกแสดงออกในเชื้อกลูโคโนแบคเตอร์สายพันธุ์ IFO3244 โดยใช้ pSG8 เป็นเวคเตอร์แสดงออกส่งผลให้แอคติวิตีของเอนไซม์ SKDH มีค่าสูงขึ้น 10 เท่า นอกจากนี้มีการนำ NADP+ กลับมาใช้อีกครั้งโดยทำการแสดงออกร่วมกันของ ยีน gdh (GOX2015) ซึ่งถอดรหัสให้เอนไซม์กลูโคสดีไฮโดรจีนเนสและยีน skdh (GOX1959) ในเวคเตอร์ pET-21a ภาวะที่เหมาะสมในการแสดงออกยีนทั้งสองนี้ร่วมกัน คือ เลี้ยงในอาหาร LB ปริมาตร 100 มิลลิลิตร ที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส และเหนี่ยวนำให้เกิดการแสดงออกด้วย 0.2 มิลลิโมลาร์ IPTG เพื่อที่จะปรับปรุงแอคติวิตีของเอนไซม์ GDH ให้สูงขึ้น ซึ่งให้แอคติวิตีของ SKDH (GOX0859) และ GDH สูงถึง 279.24 หน่วยต่อมิลลิกรัม และ 1.03 หน่วยต่อมิลลิกรัม อย่างไรก็ตามเมื่อนำ pET-GOX1959 มาแสดงออกร่วมกับเวคเตอร์ pACGD ซึ่งมียีน gdh จากเชื้อบาซิลัส สายพันธุ์ megaterium ในเชื้ออีโคไลสายพันธุ์ BL21(DE3) ไม่ได้ช่วยเพิ่มแอคติวิตีของ GDH
dc.description.abstractalternative: Shikimate and dehydroshikimate have been widely used as starting material for several industries. Consequently, shikimate and dehydroshikimate production have been studied and developed. In this research, dehydroquinate dehydratase (dqd, GOX0437) and two shikimate dehydrogenase (skdh, GOX0859 and GOX2959) genes from Gluconobacter oxydans 621H were cloned and overexpressed in Escherichia coli BL21 (DE3) by using pET-21 a vector. The pET-dqd expression result showed that the DQD activity when cultured at 30℃ was 4-fold (10.80 U/mg) higher than that when cultured at 37℃. Gene expression of E. coli BL21 (DE3)/pET-GOX0859 showed very low SKDH activity (0.047 U/mg) which was fairly similar to that of E.coli wild type strain. Therefore, skdh (GOX0859) was subcloned into pCold I vector and co-expressed with pG-KJE8 chaperone vector to improve SKDH activity. From co-expression result, skdh (GOX0859) did not show SKDH activity. On the other hand, the expression of E.coli BL21 (DE3)/pET-GOX1959 exhibited significant SKDH activity (92.49 U/mg) with shikimate and NADP+ as a substrate and a cofactor, respectively, This expression enhanced SKDH activity by 15 fold. Then, the overexpressed SKDH (GOX1059) was purified using Ni-NTA agarose column and determined for its kinetic parameters. Km and Vmax for shikimate and NADP+ were 250 uM, 168.4 umole/min.mg protein and 51.7 uM, 384.6 umole/min.mg protein, respectively. Furthermore, homologus expression of skdh (GOX1959) was carried out using G. oxydans IFO3244 and pSG8 vector resulting in 10 times increasing SKDH activity. NADP+ regeneration was performed by co-expression of gdh (GOX2015) encoding glucose dehydrogenase with skdh (GOX1959) in pET-21a. The conditions for gdh and GOX1959 co-expression were optimized. The SKDH and GDH activity was 2.3 fold increased (98.97 up to 227.90U/mg) and 5.3 fold increased (0.15 up to 0.79 U/mg), respectively, when grown in 100-ml LB at 37℃, and induced with 0.2 mM IPTG at OD600 0.54. To improve GDH activity, pET-GOX1959 was co-expressed with pACGD vector harboring gdh gene from Bacillus megaterium in E.coli BL21 (DE3). However, the GDH activity was not observed.
dc.language.isoen
dc.publisher: Chulalongkorn University
dc.title: Cloning and expression of dehydroquinate dehydratase, shikimate dehydrogenase and glucose dehydrogenase genes from Cluconobacter oxydans 621Hen_US
dc.title.alternative: การโคลนและแสดงออกของยีนดีไฮโดรควิเนตดีไฮดราเตสยีนซิคิเมตดีไฮโดรจีเนส และยีนกลูโคสดีไฮโดรจีเนสจาก Gluconobacter oxydans 621Hen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: Master of Science
dc.degree.level: Master's Degree
dc.degree.discipline: Biochemistry
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University