https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46140
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชุติมา สุรเศรษฐ | en_US |
dc.contributor.author | นุชา มนต์ภาณีวงศ์ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้โปรแกรมพัฒนาลักษณะอัตลักษณ์ที่มีต่อการปรับตัวทางจิตสังคมของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ ๕ โดยใช้รูปแบบการวิจัยแบบกึ่งทดลอง ตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕ จำนวน ๖๐ คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง ๓๐ คน และกลุ่มควบคุม ๓๐ คน โดยกลุ่มทดลองได้รับการฝึกด้วยโปรแกรมพัฒนาลักษณะอัตลักษณ์รวมทั้งสิ้น ๘ ครั้ง และกลุ่มควบคุมได้รับการแนะแนวตามหลักสูตรปกติของโรงเรียน ดำเนินการทดสอบการปรับตัวทางจิตสังคมในระยะก่อนการทดลอง หลังการทดลอง และติดตามผลภายหลังเสร็จสิ้นการทดลอง ๒ สัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนของตัวแปรพหุนามแบบวัดซ้ำ (repeated MANOVA) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวของตัวแปรพหุนาม (one-way MANOVA) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (one-way ANOVA) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวแบบวัดซ้ำ (one-way repeated measure ANOVA) และการเปรียบเทียบเป็นรายคู่ (Pairwise Comparison) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ๑) ในระยะหลังการทดลองกลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยคะแนนการปรับตัวทางจิตสังคม ด้านการเห็นคุณค่าแห่งตน และด้านความแข็งแกร่งของอัตตาสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ แต่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ ในด้านความเชื่ออำนาจภายในตนเอง และความมุ่งหวังในชีวิต และไม่พบความแตกต่างทั้ง ๔ ด้านในระยะติดตามผล ๒) กลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยคะแนนการปรับตัวทางจิตสังคมทั้ง ๔ ด้าน ในระยะหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ และมีค่าเฉลี่ยคะแนนการปรับตัวทางจิตสังคมเพียง ๒ ด้าน ในระยะติดตามผลที่สูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ คือ ด้านการเห็นคุณค่าแห่งตน และความมุ่งหวังในชีวิต แต่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในด้านความเชื่ออำนาจภายในตนเอง และด้านความแข็งแกร่งของอัตตา | en_US |
dc.description.abstractalternative | This study describes a quasi-experimental design that aimed to promote identity exploration among 11th grade students to evaluate the effectiveness of the program to promote adaptive psychosocial functioning. Two classes sample of 60 various academic achievement 11th grade students, 30 students were assigned as experimental group which engaged in identity development program and other 30 students were assigned as control group which engaged in normal curriculum guidance lessons. All student completed measures of adaptive psychosocial functioning at before, after learning with identity development program and follow-up periods. The quantitative data were analyzed through repeated MANOVA, one-way MANOVA, one-way ANOVA, one-way repeated measure ANOVA and Pairwise Comparison. The research finding were as follow. 1) Experimental group after learning with identity development program showed significant different on self-esteem and ego-strength over control group. But found no significant different on all adaptive psychosocial functioning’ sub-components of experimental group over control group in follow-up period. 2) The scores of all adaptive psychosocial functioning’ sub-components in experimental group after learning with identity development program showed significant increase over before learning with identity development program. The scores of self-esteem and purpose in life of experimental group in follow-up period showed significant increase over before learning with identity development program. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.854 | - |
dc.subject | นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย | |
dc.subject | การปรับตัวทางสังคม | |
dc.subject | เอกลักษณ์ (จิตวิทยา) | |
dc.subject | High school students | |
dc.subject | Social adjustment | |
dc.subject | Identity (Psychology) | |
dc.title | ผลของการพัฒนาอัตลักษณ์ที่มีต่อการปรับตัวทางจิตสังคมของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 | en_US |
dc.title.alternative | Effects of an identity development program on adaptive psychosocial functioning of eleventh grade students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | จิตวิทยาการศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Chutima.P@Chula.ac.th,phchutima@yahoo.com | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.854 | - |