Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46824
Title: | การพัฒนาอิลาสติกลิโพโซมที่มีคาเฟอีนสำหรับการรักษาเซลลูไลท์ |
Other Titles: | Development of elastic liposomes containing caffeine for cellulite treatment |
Authors: | จินดารัตน์ หาญกิติวัธน์ หัทยา บัลลพาภินันท์ อุทัยวรรณ คุ้มปีติ |
Advisors: | นนทิมา วรรธนะภูติ วราภรณ์ สุวกูล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ไลโปโซม คาเฟอีน เซลลูไลต์ |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | คาเฟอีนเป็นสารที่มีฤทธิ์ลดเซลลูไลท์ซึ่งเป็นปัญหาที่พบในผู้หญิงส่วนใหญ่ แต่คาเฟอีนมีความสามารถในการซึมผ่านผิวหนังต่า ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรตารับที่สามารถนาส่งคาเฟอีนไปยังชั้นหนังแท้ซึ่งเป็นจุดออกฤทธิ์ ผู้วิจัยเลือกใช้ระบบอิลาสติกลิโพโซมเป็นระบบนาส่ง โดยศึกษาถึงผลของปริมาณ total lipid ต่อการเกิดลิโพโซมซึ่งเตรียมโดยวิธี film hydration ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดและคุณสมบัติทางกายภาพของ อิลาสติกลิโพโซม ได้แก่ ชนิดและความเข้มข้นของ edge activator (Tween®80 และ Span®80 5, 10 และ 15% โดยน้าหนัก) ความเข้มข้นของเอทานอลที่ใช้เป็นเฟสน้า (7, 10 และ 15% โดยน้าหนัก) จากการศึกษาพบว่าปริมาณ total lipid ที่เหมาะสมในการเตรียมลิโพโซม คือ 60 มิลลิกรัมต่อ 2 มิลลิลิตร ชนิดและปริมาณ edge activator ที่ทาให้เกิดอิลาสติกลิโพโซมที่สมบูรณ์ คือ Tween®80 10 และ 15% และ Span®80 5% ความเข้มข้นของเอทานอลที่เหมาะสม คือ 7% แต่อย่างไรก็ตามพบว่าคาเฟอีนมีผลรบกวนการเกิดอิลาสติกลิโพโซมของสูตรตารับที่ใช้ Span®80 5% ทาให้ไม่สามารถเกิดเป็นอิลาสติกลิโพโซมได้ เมื่อหาค่าร้อยละการเก็บกักคาเฟอีนในอิลาสติกลิโพโซมพบว่าสูตรตารับที่ใช้ Tween®80 10 และ 15% สามารถกักเก็บคาเฟอีนได้ประมาณ 11.16% และ 32.34% ของปริมาณคาเฟอีนที่ใส่ลงในสูตรตารับตามลาดับ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46824 |
Type: | Senior Project |
Appears in Collections: | Pharm - Senior projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
jindarat_ha.pdf | 3.61 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.