Title: ความสัมพันธ์ระหว่างทุนทางจิตวิทยา ภาวะผู้นำแบบจริงแท้และความผูกพันในองค์กรของพนักงาน
Other Titles: RELATIONSHIP AMONG PSYCHOLOGICAL CAPITAL, AUTHENTIC LEADERSHIP, AND ORGANIZATIONAL COMMITMENT IN EMPLOYEES
Authors: ณัฐพล ชัยกิตติพรเสิศ
ณิชาภัทร ศรีวะรมย์
นรินทร ขอนจะโปะ
Advisors: อรัญญา ตุ้ยคำภีร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: arunya.t@chula.ac.th
Subjects: ภาวะผู้นำ
ความผูกพันต่อองค์การ
จิตวิทยาองค์การ
Leadership
Organizational commitment
Issue Date: 2557
Publisher: คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทุนทางจิตวิทยา ภาวะผู้นำแบบจริงแท้ ความผูกพันในองค์กรของพนักงาน โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานบริษัทเอกชนในจังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 122 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการคัดเลือกแบบรายสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย คือ มาตรวัดทุนทางจิตวิทยา มาตรวัดภาวะผู้นำแบบจริงแท้ และมาตรวัดความผูกพันในองค์กร การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และ การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบใส่ตัวแปรทุกตัวเข้าไปในสมการ ผลการวิจัยพบว่า 1.ทุนทางจิตวิทยา มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความผูกพันในองค์กรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .22, p < .01) 2.ภาวะผู้นำจริงแท้ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความผูกพันในองค์กรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .33, p < .01) 3.ทุนทางจิตวิทยาและภาวะผู้นำแบบจริงแท้ สามารถร่วมกันทำนายความแปรปรวนของความผูกพันในองค์กรได้ ร้อยละ 12 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 โดยมีตัวแปรภาวะผู้นำจริงแท้ เพียงตัวเดียวที่มีน้ำหนักทำนายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (β = .29, p < .01)
Other Abstract: The study aimed to examine relationships among psychological capital, authentic leadership, and organizational commitment. Participants were 122 organizational employees in Bangkok. They were selected conveniently. Instruments were Psychological Capital Questionnaire, Authentic Leadership Questionnaire and Organizational Commitment Questionnaire. Pearson’s product moment correlation coefficient and multiple regression analysis with enter method were used to analyse the data. Findings revealed as below. 1. Psychological capital was significantly and positively correlated with organizational commitment (r = .22, p < .01) 2. Authentic leadership was significantly and positively correlated with organizational commitment (r = .33, p < .01) 3. Psychological capital and authentic leadership significantly predicted organizational commitment and accounted for 12 percent of the total variance of organizational commitment. The only significant predictor of organizational commitment was authentic leadership (β = .29, p < .01)
Description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557
A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2014
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46903
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1383
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.1383
Type: Senior Project