https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49597
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เพ็ญพักตร์ อุทิศ | - |
dc.contributor.advisor | สุนิศา สุขตระกูล | - |
dc.contributor.author | มะลิ แสวงผล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบสองกลุ่มวัดก่อนและหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบ 1) การบริโภคแอลกอฮอล์ของผู้เสพติดแอลกอฮอล์ชายก่อนและหลังได้รับโปรแกรมการฝึกควบคุมพฤติกรรมตนเอง 2) การบริโภคแอลกอฮอล์ของผู้เสพติดแอลกอฮอล์ชายระหว่างกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการฝึกควบคุมพฤติกรรมตนเองกับกลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้เสพติดแอลกอฮอล์ชายที่เข้ารับการรักษาแบบผู้ป่วยใน ระยะบำบัดด้วยยา มากกว่า 1 ครั้ง และไม่ประสงค์เข้ารับการรักษาในระยะฟื้นฟูสมรรถภาพ สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี จังหวัดปทุมธานี จำนวน 60 รายได้รับการจับคู่ด้วยจำนวนครั้งของการเข้ารับการบำบัดรักษา และสุ่มเข้ากลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ30 รายเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ 1) โปรแกรมการฝึกควบคุมพฤติกรรมตนเอง2) แบบประเมินการบริโภคแอลกอฮอล์ (The Alcohol Consumption Assessment: ACA)3) แบบสอบถามเจตคติในการควบคุมพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ (Controlled Drinking Self Efficacy Scales )4) แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป เครื่องมือทุกชุดผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่าน เครื่องมือชุดที่ 3 มีค่าความเที่ยงอัลฟาของครอนบาค เท่ากับ .92วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติร้อยละและใช้สถิติที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1.การบริโภคแอลกอฮอล์ของผู้เสพติดแอลกอฮอล์ชายหลังได้รับโปรแกรมการฝึกควบคุมพฤติกรรมตนเองต่ำกว่าก่อนได้รับโปรแกรมฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.การบริโภคแอลกอฮอล์ของผู้เสพติดแอลกอฮอล์ชายกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมฯต่ำกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | This study is a quasi-experimental pretest-posttest control group design. The objectives were to compare:1) alcohol consumption of males with alcohol dependence before and after received behavioral self-control training program, and 2) alcohol consumption of males with alcohol dependencereceiving behavioral self-control training program and those who received regular caring activities. The 60 male inpatients with alcohol dependence who received more than 1 time medical treatment and did not wish to attend rehabilitation period in Princess Mother National Institute on Drug Abuse Treatment (PMNIDAT),Pathumthani were recruited to the sample group. They were matched-pair by times for treatment and randomly assigned to the experimental and control groups, 30 subjects in each group.Research instrumentscomprised of:1) Behavioral Self-Control Training Program, 2) The Alcohol Consumption Assessment (ACA), 3) Controlled Drinking Self Efficacy Scales,and4) Demographic questionnaire. The content validity of all instrumentshad verified by 5 professionalexperts. The3rdinstrument had Cronbach’s Alpha Coefficient reliability of .92.Descriptive statistics and t-test were used in data analysis. The conclusions of this research are as follows: 1. Alcohol consumption of males with alcohol dependence who received the behavioral self-control training programwas significantly lower than that before (p< .05). 2. Alcohol consumption of males with alcohol dependence who received the behavioral self-control training program was significantly lower than those who received the regular caring activities (p< .05). | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1526 | - |
dc.subject | พิษสุราเรื้อรัง -- การรักษา | en_US |
dc.subject | คนดื่มสุรา | en_US |
dc.subject | ผู้ติดสุรา | en_US |
dc.subject | การควบคุมตนเอง | en_US |
dc.subject | Alcoholism -- Treatment | en_US |
dc.subject | Alcoholics | en_US |
dc.subject | Self-control | en_US |
dc.title | ผลของโปรแกรมการฝึกควบคุมพฤติกรรมตนเองต่อการบริโภคแอลกอฮอล์ของผู้เสพติดแอลกอฮอล์ชายที่ได้รับการบำบัดด้วยยา | en_US |
dc.title.alternative | The effect of behavioral self–control training program on alcohol consumption in males with alcohol dependence receiving medical treatment | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Penpaktr.U@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Sunisa.Su@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1526 | - |