https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52007
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ชัชวาล ใจซื่อกุล | - |
dc.contributor.author | มารุต เฟื่องอาวรณ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาความหลากหลายของแมลงและสัตว์ขาปล้องที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรและพื้นที่รอบข้างในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริได้ดำเนินการโดยการสำรวจชนิดและปริมาณของแมลงศัตรูพืชและแมลงที่เป็นประโยชน์ในพื้นที่เกษตรอินทรีย์ ตำบลไหล่น่าน อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ระหว่าง พฤศจิกายน 2555 ถึง มีนาคม 2556 โดยใช้กับดักแสงไฟและการสำรวจตามพืชอาหาร จากการสำรวจพบแมลงศัตรูพืชกลุ่มสำคัญคือ เพลี้ยอ่อน หนอนผีเสื้อกลางคืน และด้วงหมัดผัก และพบผู้ล่าที่สำคัญคือ ด้วงเต่า มวนเพชฌฆาต แมลงหางหนีบ แมลงวันขายาว และแมงมุมและการสำรวจโดยใช้กับกัดแสงไฟและการเก็บตัวอย่างดินจากหมู่เกาะลันตา พฤษภาคม 2556 ซึ่งกำลังดำเนินการจำแนกแมลง | en_US |
dc.description.abstractalternative | Diversity insects and related arthropods in relation to agricultural area and adjacent area in the area of Royal Plant Diversity Program under the patronage of Princess Mahachakri Sirindhorn has been conducted using light traps and plant search at organic vegetable plot Tambon Lainan, Amphor Wiangsa, Nan Province from November 2012 to March 2013. The preliminary result showed that aphids, lepidopteran larvae, and flea beetles were the predominant insect pests while the main predators were coccinellid beetles, assassin bugs, earwigs, dolichopodid flies, and spiders. The light traps and soil sample assessment from Lanta Island in May 2013 has been undergone identification. | en_US |
dc.description.sponsorship | ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2556 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ด้วงเต่า | en_US |
dc.subject | แมลง | en_US |
dc.subject | แมลงศัตรูพืช -- การควบคุมทางชีววิทยา | en_US |
dc.subject | ความหลากหลายทางชีวภาพ | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์ขาปล้องในระบบนิเวศการเกษตรและพื้นที่รอบข้าง ในพื้นที่ อพ.สธ. : รายงานวิจัย | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |
dc.email.author | Chatchawan.C@Chula.ac.th | - |
dc.email.author | Marut.F@Chula.ac.th | - |
dc.discipline.code | 0110 | en_US |