Title: การศึกษาการจัดอัตรากำลังบุคลากรทางการพยาบาลตามความต้องการทางการพยาบาลในหอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด : กรณีศึกษาสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี
Other Titles: A study of nursing staffing based on nursing needs in neonatal intensive care unit : a case study in Queen Sirikit National Institute of Child Health
Authors: จิราพร สาลี
Advisors: จินตนา ยูนิพันธุ์
สุวิณี วิวัฒน์วานิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Jintana.Y@Chula.ac.th
suvinee@hotmail.com
Subjects: อุปทานแรงงาน
กำลังคน
บุคลากรทางการแพทย์
บุคลากรโรงพยาบาล
สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี. หอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปริมาณความต้องการทางการพยาบาลของผู้ป่วยจำแนกตามประเภทของผู้ป่วย ของหอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด ศึกษาอัตรากำลังบุคลากรทางการพยาบาลที่ควรจะเป็นในหอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด และศึกษาความเหมาะสมของการจัดอัตรากำลังบุคลากรทางการพยาบาล ในหอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากรพยาบาลได้แก่ พยาบาลวิชาชีพ 14 คน ผู้ช่วยเหลือคนไข้ 6 คน คนงาน 2 คน และผู้บริหารทางการพยาบาลและพยาบาลวิชาชีพที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดอัตรากำลังของหอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี จำนวน 5 คน ผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิดที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด จำนวน 684 คน โดยแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 4 ประเภทคือ ผู้ป่วยต้องการการพยาบาลระดับน้อย ระดับปานกลาง ระดับมาก และระดับมากที่สุด เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย คู่มือการจำแนกประเภทผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด แบบบันทึกเวลากิจกรรมพยาบาลของบุคลากรทางการพยาบาล แบบบันทึกกิจกรรมการพยาบาลโดยตรงของผู้ป่วยแต่ละประเภท ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและมีค่าดัชนีความสอดคล้องของการสังเกตเท่ากับ 0.94, 1.0, และ 0.87 ตามลำดับ และแบบสอบถามความเหมาะสมในการจัดอัตรากำลัง คำนวณอัตรากำลังบุคลากรทางการพยาบาลใช้สูตรการคำนวณของกองการพยาบาล กระทรวงสาธารณสุข (2545) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ความต้องการการพยาบาลของผู้ป่วยประเภทที่ 1, 2, 3, และ 4 ใน 24 ชั่วโมง เท่ากับ 12.58 ชั่วโมง, 13.24 ชั่วโมง, 14.50 ชั่วโมง, และ 15.26 ชั่วโมง ตามลำดับ 2. อัตรากำลังบุคลากรทางการพยาบาลที่ควรจะเป็นของหอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ต้องการพยาบาลวิชาชีพ 15 คน ผู้ช่วยเหลือคนไข้ 7 คน และคนงาน 8 คน 3. ผู้บริหารทางการพยาบาล และพยาบาลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดอัตรากำลัง มีความเห็นด้วยเกี่ยวกับกระบวนการจัดอัตรากำลังและเห็นว่ามีความเหมาะสมในการนำไปใช้ในการบริหารจัดการด้านอ้ตรากำลังของหน่วยงาน
Other Abstract: The purposes of this descriptive research were to determine nursing needs demanded by patient in each classification, and to determine the appropriate nursing staffing in neonatal intensive care unit based on nursing needs, Queen Sirikit National Institue of Child Health. Research samples consisted of nursing staff, 14 registered nurses, 5 nurse aids, and 2 workers, 5 nurse staffing authorities, and 689 critical neonatal patients which were classified into four categories, namely patients required minimum, moderate, maximum, and Intensive nursing care. Research instruments were a critical neonatal patient classification checklist, a nursing care time checklist, and a nursing activities checklist. All checklists were tested for content validity and their interater score, which were 1.0, 0.87 and 0.94, respectively. Nursing staffing related data were calculated by the formula reported by Nursing Division, MOPH (2002). The major findings were as follows: 1. The average nursing time required in 24 hours by critical neonatal patients in catagory 1, 2, 3, and 4 were 12.58 hours, 3.24 hours, 14.50 hours, and 15.26 hours, respectively. 2. The numbers of nursing personnel needed in neonatal intensive care unit based on nursing needs were 15 registered nurses, 7 nurse aids and 8 workers. 3. The nurse staffing authorities agreed to the nurse staffing process and its appropriateness to be utilized in the nurse staffing management in their units.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5482
ISBN: 9741734352
Type: Thesis