DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อารีย์วรรณ อ่วมตานี-
dc.contributor.author: ดารณี พันธ์ศรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2545-
dc.identifier.isbn: 9741730667-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการปฏิบัติบทบาทอิสระในการปฏิบัติการพยาบาลตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ ศึกษาตัวแปรที่มีความสัมพันธ์ และตัวแปรที่ร่วมกันพยากรณ์การปฏิบัติบทบาทอิสระในการปฏิบัติการพยาบาลตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลทั่วไป จำนวน 470 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามความเชื่ออำนาจในตน คุณค่าของงาน บรรยากาศองค์การ และการปฏิบัติบทบาทอิสระในการปฏิบัติการพยาบาลของพยาบาลประจำการ ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและความเที่ยงของแบบสอบถาม โดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค มีค่าเท่ากับ .83 .91 .93 และ .93 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวริจัยพบว่า 1. การปฏิบัติบทบาทอิสระในการปฏิบัติการพยาบาล ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลทั่วไป โดยรวมอยู่ในระดับดี (X = 4.32) 2. คุณค่าของงาน ความเชื่ออำนาจในตน บรรยากาศองค์การ มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติบทบาทอิสระในการปฏิบัติการพยาบาลตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลทั่วไปอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .31 .47 และ .51) ตามลำดับ 3. ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์การปฏิบัติบทบาทอิสระในการปฏิบัติการพยาบาลได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ตามลำดับ ดังนี้ บรรยากาศองค์การ และความเชื่ออำนาจในตน สามารถร่วมกันพยากรณ์การปฏิบัติบทบาทอิสระในการปฏิบัติการพยาบาล ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ ได้ร้อยละ 33.7 (R[superscript 2] = .337) สร้างสมการในรูปคะแนนมาตรฐานได้ดังนี้ Z'การปฏิบัติบทบาทอิสระในการปฏิบัติการพยาบาล = .381Zบรรยากาศองค์การ + .306Zความเชื่ออำนาจในตน ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ในโรงพยาบาลทั่วไปถ้ามีบรรยากาศองค์การที่ดี มีการสนับสนุนให้พยาบาลมีความเชื่ออำนาจในตนในระดับที่สูงขึ้น จะทำนายได้ว่าพยาบาลประจำการในโรงพยาบาลนั้นจะมีการปฏิบัติบทบาทอิสระในการปฏิบัติการพยาบาลในระดับดีขึ้นด้วยen
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study independent roles of nursing practice; and to analyze variables related to and predicted independent roles of nursing practice. Study sample were of 470 staff nurses working at general hospitals, selected by multi-stage sampling. Research instruments were Internal Locus of Control, Work Values, Organizational Climate and Independent Roles of Nursing Practice Questionnaires tested for content validity and reliability with alpha of .83, .91, .93 and .93 respectively. The data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation, Pearson's product moment correlation coefficient and stepwise multiple regression analysis. The major findings were follows: 1. There was a good level of independent roles of nursing practice of staff nurses, general hospitals, (X = 4.32). 2. There were positively significant relationships between work values, interal locus of control, organizational climate and independent roles of nursing practice at the .05 level. (r = .31 .47 and.51, respectively). 3. Factors significantly predicted independent roles of nursing practice were organizational climate, and internal locus of control respectively at .05 level. These predictors were accounted for 33.7 percents of variance (R[superscript 2] = .337). The study equation was as follows: Z' Indenpendent role = .381Z organizational climate + .306Z Internal locus of control These findings indicated that in general hospitals, if nurse managers creat good organization climate ad promote a higher level of internal locus of control of staff nurses, staff nurses will better perform independent roles of nursing practice.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สภาพแวดล้อมการทำงานen
dc.subject: การทำงานen
dc.subject: พยาบาลen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่ออำนาจในตน คุณค่าของงาน บรรยากาศองค์การ กับการปฏิบัติ บทบาทอิสระในการปฏิบัติการพยาบาล ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไปen
dc.title.alternative: Relationships between internal locus of control, work values, organizational climate, and independent roles of nursing practice as percevied by staff nurses, general hospitalsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisoroareewan@netserv.Chula.ac.th, Areewan.O@Chula.ac.th-