DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ฤดีรัตน์ ชุษณะโชติ-
dc.contributor.advisor: อัมพร ม้าคนอง-
dc.contributor.author: ภูริชญา เผือกพรหม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาหลักสูตรการรู้ภาษาอังกฤษตามแนวคิดการบูรณาการเนื้อหากับภาษาและการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย และเพื่อประเมินคุณภาพของหลักสูตรที่พัฒนาขึ้น การดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การพัฒนาหลักสูตรที่สอดคล้องกับปัญหาและสภาพจริง และระยะที่ 2 การประเมินคุณภาพของหลักสูตรโดยนำไปทดลองกับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 5 ใช้เวลาในการทดลอง 18 สัปดาห์ รวม 36 คาบ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบทดสอบวัดการรู้ภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นแบบทดสอบแบบปรนัย 4 ตัวเลือก แบบสอบปากเปล่า และแบบเติมคำ จำแนกเป็น 2 ตอน ได้แบบวัดความรู้ทางภาษาอังกฤษ และแบบวัดความสามารถในการใช้ภาษาในการสื่อสารในบริบทชีวิตจริง ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. การพัฒนาหลักสูตร ได้หลักสูตรและเอกสารประกอบหลักสูตรสำหรับรายวิชาเพิ่มเติม วิชาภาษาอังกฤษรอบรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ช่วงชั้นที่ 4 มีจุดมุ่งหมายของหลักสูตร คือ ความรู้ความเข้าใจในเนื้อหาภาษาอังกฤษ ความสามารถในการนำความรู้และทักษะทางภาษาอังกฤษทั้ง 4 ทักษะไปใช้สื่อสารในสถานการณ์ชีวิตจริง ความใฝ่เรียนรู้และมุ่งมั่นในการทำงาน เกิดทักษะกระบวนการค้นคว้าหาความรู้ด้วยตนเอง มีหลักการ 4 ประการ คือ 1) ใช้ภาษาอังกฤษเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ เนื้อหา การคิด และวัฒนธรรมผ่านการฝึกฝนและลงมือปฏิบัติด้วยกระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลาย 2) การเรียนรู้เกิดขึ้นเมื่อได้รับโอกาสในการเชื่อมโยงภาษาทั้ง 4 ทักษะ และวัฒนธรรมไปใช้ในประสบการณ์จริง นำไปสู่ความเข้าใจด้านภาษา เรียนรู้การใช้ภาษา และใช้ภาษาเพื่อการเรียนรู้ก่อให้เกิดการเรียนรู้ภาษาด้วยตนเอง 3) การพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีระบบผ่านการเรียนรู้เนื้อหาและการใช้ภาษาตามธรรมชาติ นำไปสู่การเรียนรู้ภาษาอย่างมีความหมาย 4) การเสริมต่อการเรียนรู้ ผ่านการมีปฏิสัมพันธ์ด้วยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้อื่นด้วยการทำงานเป็นกลุ่ม 2. ผลการประเมินหลักสูตร พบว่า การประเมินหลักสูตรก่อนนำไปใช้ เป็นการประเมินคุณภาพเอกสารหลักสูตรโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ผลการประเมินอยู่ในระดับดี การประเมินการนำหลักสูตรไปใช้ ด้วยการประเมินการรู้ภาษาอังกฤษ พบว่า กลุ่มทดลองมีคะแนนการรู้ภาษาอังกฤษหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการประเมินความก้าวหน้าการรู้ภาษาอังกฤษ ระหว่างการทดลอง พบว่า กลุ่มทดลองมีคะแนนความก้าวหน้าด้านการรู้ภาษาอังกฤษในภาพรวม ครั้งที่2 สูงกว่าครั้งที่ 1 ครั้งที่ 3 สูงกว่าครั้งที่ 2 และครั้งที่ 3 สูงกว่าครั้งที่ 1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5 และการประเมินหลังการใช้หลักสูตร ผลการประเมินความคิดเห็นของนักเรียน ครู และผู้บริหารสถานศึกษา เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรอยู่ในระดับดี-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to develop an English Literacy Curriculum Based on Content and Language Integrated Learning and Project-Based Learning Approaches for Upper Secondary Students, and to evaluate the efficiency of the developed curriculum. The research procedure was divided into two phases: 1) development of a curriculum based on a real problem; and 2) effectiveness evaluation of a curriculum through implementation with the simples were M. 5 students. The duration of experiment was 18 weeks with the total of 36 hours. The research instrument was English Literacy Test pre-and post- tests in multiple choice, completion and essay divided into 2 parts 1) the part of English Knowledge Content and 2) English Communicative Skills in real life. The finding of this study were as follow: 1. The developed curriculum with its supplementary documents was developed and proposed as an elective course in a foreign language strand, level 4. The goals of the curriculum were to enhance Linguistic Knowledge, Linguistic Performance in language skills in real life and put effort persistently, Continual improvement and Self-directed learning. There are 5 principles which emphasized on 2. The results of the curriculum evaluation were Pre-implementation assessment. The curriculum was evaluated by experts. The result showed that this curriculum has high quality. The result of implementation with the English Literacy Test, it was found that; the students’ ability increased. The result of the posttest of the English Literacy of the group was significantly different at .05 level. The assessment of English Literacy during the process found that the progress of the group was higher the second time than the first time, the progress the third time was higher than that the second time, and the third time was significantly higher than the first time at .05level. The Evaluation done after implementing the curriculum. The data showed that the students, teachers and School Director satisfactory scores were rated at high level.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.1239-
dc.title: การพัฒนาหลักสูตรการรู้ภาษาอังกฤษตามแนวคิดการบูรณาการเนื้อหากับภาษาและการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐานสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย-
dc.title.alternative: DEVELOPMENT OF AN ENGLISH LITERACY CURRICULUM BASED ON CONTENT AND LANGUAGE INTEGRATED LEARNING APPROACH AND PROJECT-BASED LEARNING APPROACH FOR UPPER SECONDARY SCHOOL STUDENTS-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาเอก-
dc.degree.discipline: หลักสูตรและการสอน-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Ruedeerath.C@chula.ac.th,Ruedeerath.C@chula.ac.th-
dc.email.advisor: Aumporn.M@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2016.1239-