DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุพิณ แสงสุข-
dc.contributor.author: กนกวรรณ แสงเกียรติยุทธ-
dc.contributor.author: ปราณี รัตนวลีดิโรจน์-
dc.contributor.author: สวลี เสนาพิทักษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ-
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: ไทเทเนียมไดออกไซด์โซลที่ระดับความเข้มข้นต่างๆ ถูกนำมาใช้เพื่อเคลือบผิวเหล็กเพื่อป้องกัน การกัดกร่อน โดยชิ้นงานตัวอย่างที่เคลือบผิวถูกเผาที่อุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที ลักษณะของผิวเคลือบตรวจสอบได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์และกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด สมบัติการป้องกันการกัดกร่อนของผิวเคลือบตรวจสอบได้ด้วยวิธีการทางเคมีไฟฟ้า จากกราฟ Potentiodynamic polarization ของตัวอย่างที่เคลือบผิวพบว่า การเพิ่มความเข้มข้นของสารละลาย ไทเทเนียมไดออกไซด์โซลส่งผลให้ค่าศักย์ไฟฟ้ าการกัดกร่อนสูงขึ้น ทำให้ชิ้นงานต้านทานการกัดกร่อน ได้ดีขึ้น
dc.description.abstractalternative: Titania sol at several concentration was applied by dip coating on steel substrates for corrosion protection. The coated steel substrates were fired in air atmosphere at 400oC for 15 min. The coating characteristics of coated steel samples were investigated by optical microscopy and scanning electron microscopy. Corrosion resistant properties of the titania sol-gel coating were studied by electrochemical method. Potentiodynamic polarization curves of the coated samples showed that increasing titania sol concentration resulted in higher potential and corrosion resistance.
dc.description.sponsorship: ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินทุนอุดหนุนทั่วไปจากรัฐบาลประจำปีงบประมาณ 2555
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ไทเทเนียมไดออกไซด์
dc.subject: กระบวนการเคลือบผิว
dc.subject: เหล็กกล้า -- การกัดกร่อน
dc.title: การเคลือบผิวเหล็กด้วยกระบวนการโซลเจลพื่อป้องกันการกัดกร่อน
dc.title.alternative: Sol-gel coatings for corrosion protection of steel
dc.type: Technical Report
dc.email.authorsupin.t@chula.ac.th-
dc.email.author: Kanokwan.S@Chula.ac.th-
dc.email.author: Pranee.R@Chula.ac.th-
dc.email.author: Sawalee.S@Chula.ac.th-