DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เก็จวลี พฤกษาทร-
dc.contributor.advisor: ธนากร วาสนาเพียรพงศ์-
dc.contributor.author: กิตติพงษ์ เรือนคำ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาผลของสารตัวเติมพอลิอะนิลีน-กรดโดเดซิลเบนซีนซัลโฟนิก (DBSA-PANI) ต่อสมบัติของแผ่นนำไฟฟ้าคาร์บอนคอมพอสิต (แกรไฟต์/เรซินอิพ็อกซี) ส่วนแรกศึกษาสัดส่วนของแกรไฟต์ที่เหมาะสมและภาวะในการขึ้นรูป พบว่าปริมาณแกรไฟต์ที่เหมาะสมคือร้อยละ 85 โดยน้ำหนัก ให้ค่าการนำไฟฟ้าในแนวระนาบและแนวทะลุผ่านคือ 67 และ 27 ซีเมนต์ต่อเซนติเมตร ตามลำดับ ค่าความทนต่อแรงดัดโค้ง 32 เมกะพาสคัล ความหนาแน่น 1.98 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร ค่าการดูดซึมน้ำร้อยละ 0.69 และความเป็นรูพรุนร้อยละ 1.37 สำหรับภาวะในการขึ้นรูปพบว่า เมื่อใช้ความดันกดอัดในช่วง 12 - 16 เมกะพาสคัล จะทำให้สมบัติเชิงกลด้อยลงและการดูดซึมน้ำเพิ่มมากขึ้น เมื่อใช้อุณหภูมิในช่วง 100 – 190 องศาเซลเซียส คอมพอสิตจะมีสมบัติเชิงกลดีขึ้นและค่าการดูดซึมน้ำลดลง ส่วนเวลาในการอัดขึ้นรูปคอมพอสิตในช่วง 5 - 60 นาที พบว่าการใช้ระยะเวลามากในการขึ้นรูปจะทำให้สมบัติเชิงกลและการดูดซึมน้ำของคอมพอสิตดีขึ้น การศึกษาในส่วนที่สองเป็นการศึกษาผลของ DBSA-PANI ที่เติมลงในคอมพอสิตของแกรไฟต์/เรซินอิพ็อกซี ที่มีแกรไฟต์ร้อยละ 85 โดยน้ำหนัก พบว่าปริมาณของ DBSA-PANI ที่เติมลงในคอมพอสิตของแกรไฟต์/เรซินอิพ็อกซีแล้วส่งผลให้คอมพอสิตมีสมบัติดีที่สุดคือร้อยละ 1 โดยน้ำหนัก ซึ่งให้ค่าการนำไฟฟ้าในแนวระนาบคือ 73 ซีเมนต์ต่อเซนติเมตร การนำไฟฟ้าในแนวทะลุผ่านคือ 33 ซีเมนต์ต่อเซนติเมตร ค่าความทนต่อแรงดัดโค้ง 27 เมกะพาสคัล ค่าการดูดซึมน้ำร้อยละ 0.97 ค่าความเป็นรูพรุนร้อยละ 1.8 และมีความหนาแน่น 1.87 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร-
dc.description.abstractalternative: This research was studied the effect of polyaniline doped with dodecylbenzenesulfonic acid (DBSA-PANI) filler on properties of carbon composite plate. The first part of the research was investigated ratio of graphite and epoxy resin of composite and condition for composite molding. The result was shown that the graphite/epoxy resin composite with 85 wt.% graphite indicated the best properties. It was revealed the 67 s/cm for in-plane conductivity and 27 s/cm for through-plane conductivity, flexural strength of 32 MPa, density of 1.98 g/cm3, 0.69% of water absorption and 1.37% of porosity. For composite molding condition, the results were shown that the mechanical properties were decreased and water absorption was increased as the pressure molding increased, when the studied pressure was 12 – 16 MPa. In the opposite way, the increased temperature (100-190oC) and time molding (5-60 min), the mechanical properties of composite were increased as the water absorption was decreased. The second part of the research was studied an effect of DBSA-PANI on properties of graphite/epoxy resin composite with 85 wt.% graphite. The results were indicated that the 1 wt.% of DBSA-PANI could be increased electrical conductivity of the composite. The composite with 1 wt.% DBSA-PANI had dominated the in-plane conductivity of 73 s/cm and through-plane conductivity of 33 s/cm. The mechanical properties were not significant changed. (27 MPa of flexural strength, 0.97% water absorption, 1.8% porosity and 1.87 g/cm3 of density.).-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.576-
dc.title: ผลของสารตัวเติมพอลิอะนิลีน-กรดโดเดซิลเบนซีนซัลโฟนิกต่อสมบัติของแผ่นนำไฟฟ้าคาร์บอนคอมพอสิต-
dc.title.alternative: EFFECT OF POLYANILINE-DODECYLBENZENESULFONIC ACID FILLER ON PROPERTIES OF CARBON COMPOSITE CONDUCTIVE PLATE-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีเชื้อเพลิง-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Kejvalee.P@Chula.ac.th,Kejvalee.P@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Thanakorn.W@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2017.576-