DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ธงชัย งามประเสริฐวงศ์-
dc.contributor.author: อาจอง ประทัตสุนทรสาร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การศึกษาปัจจัยทางกายภาพภายในถ้ำพระ (ทั้งถ้ำใหญ่และถ้ำเล็ก) ซึ่งเป็ นแหล่งอาศัย ของค้างคาวคุณกิตติในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดกาญจนบุรี พบว่า ภายในถ้ำใหญ่จะมีอุณหภูมิอากาศโดยเฉลี่ยตลอดทั้งปี เท่ากับ 27°C และมี ความชื้นสัมพัทธ์อากาศโดยเฉลี่ยตลอดทั้งปี เท่ากับ 80% ส่วนภายในถ้ำเล็กจะมีอุณหภูมิอากาศ โดยเฉลี่ยตลอดทั้งปี เท่ากับ 26°C และมีความชื้นสัมพัทธ์อากาศโดยเฉลี่ยตลอดทั้งปี เท่ากับ 90% โดยในฤดูฝนจะมีอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศโดยเฉลี่ยภายในถ้ำที่สูงกว่าในฤดูแล้ง และจากการศึกษาการปนเปื้อนของสารกำจัดวัชพืช (กลุ่ม Paraquat) และสารกำจัดแมลงศัตรูพืช (กลุ่ม Organochlorine, Organophosphorus และ Carbamate) ในมูลค้างคาวภายในถ้ำพระ ไม่ พบการปนเปื้อนของสารดังกล่าว ซึ่งอาจเนื่องมาจากขีดจำกัดในการตรวจสอบของเทคนิคและ เครื่องมือที่ใช้
dc.description.abstractalternative: Physical factors, i.e. ambient temperature and relative humidity, at Phra cave (both big and small compartments) in the area of Plant Genetic Conservation Project under the Royal Initiative of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn, Kanchanaburi Province were recorded using data logger. Inside the big compartment, average ambient temperature was 27°C and average relative humidity was 80%, whereas average ambient temperature in the small compartment was 26°C and average relative humidity inside the cave was 90%. Average ambient temperature and relative humidity in rainy season were lower than those in dry season. Contamination of herbicide (Paraquat group) and insecticide (Organochlorine, Organophosphorus and Carbamate groups) in bat guano from Phra cave were investigated. Those substances were not detected from samples due to lower concentration than the detection limit.
dc.description.sponsorship: ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2558
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ค้างคาวคุณกิตติ -- การสืบพันธุ์
dc.title: สุขภาวะและชีววิทยาการสืบพันธุ์ของค้างคาวคุณกิตติ (Crasenycteris thonglongyai)
dc.title.alternative: Health status and reproductive biology of Kitti"s hog-nosed bat Crasenycteris thonglongyai
dc.type: Technical Report
dc.email.author: Thongchai.N@Chula.ac.th-
dc.email.authorart-ong.p@chula.ac.th-