DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วิเชฏฐ์ คนซื่อ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การศึกษาชนิดของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกในพื้นที่ป่าปลูกที่มีช่วงระยะเวลาในการปลูกแตกต่างกัน พบสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกจำนวน 4 ชนิดได้แก่ กบหนอง (Fejervarya limnocharis) คางคกบ้าน (Bufo melanostictus) อึ่งน้ำ เต้า (Microhyla fissipes) อึ่งอ่างบ้าน (Kaloula pulchra) และ ปาดบ้าน (Polypedates leucomystax) และผลการศึกษาชนิดอาหารของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกด้วยวิธี Stomach reversed พบว่า สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่สำรวจพบเหยื่ออาหารในกระเพาะอาหารมากที่สุด คือ กบหนอง รองลงมา ได้แก่ คางคก อึ่งอ่างบ้าน และปาดบ้าน ตามลำดับ โดยชนิดของเหยื่ออาหารส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่ม ของสัตว์ขาข้อที่อาศัยอยู่บริเวณหน้าดิน ได้แก่ มด แมลงสาบป่า มวน ด้วง แมลงหางหนีบ แมงมุม ตัวกะปิ และหอยทาก จากการศึกษาในครั้งนี้ พบจำนวนตัวของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกน้อยมากจึงไม่สามารถหา ความสัมพันธ์ทั้งจำนวน ชนิดและฃนิดของอาหารของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกได้
dc.description.abstractalternative: Study of Amphibians in reforestation, a period of growing different found 4 amphibians species composed of Fejervarya limnocharis, Bufo melanostictus, Microhyla fissipes, Kaloula. Pulchra, and Polypedates leucomystax and study food of amphibians using stomach reversed method found that amphibian survey found the prey in the stomach, most Fejervarya limnocharis, followed by Bufo melanostictus, Kaloula pulchra and Polypedates leucomystax respectively. Type of food, most of the vprey will be the animal in arthropod group which live in the soil, including ants, cockroaches, beetles, earwigs, spiders, ไฃwood lice and snails. From this study, the less number of amphibians capture, we can not determine relationship between number, species and prey in this area.
dc.description.sponsorship: ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2558
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ -- สระบุรี
dc.title: การเข้าใช้พื้นที่ของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกในพื้นที่ป่าปลูกใหม่ในพื้นที่ป่ามหาวิทยาลัย จังหวัดสระบุรี ปีที่ 2 : รายงานผลการดำเนินงาน
dc.type: Technical Report
dc.email.author: Wichase.K@Chula.ac.th-