DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นวลพรรณ จันทรศิริ-
dc.contributor.author: สถาพร โมคทิพย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2557-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557-
dc.description.abstract: ได้ศึกษาผลของสารฟูต่อสมบัติของพอลิยูรีเทนโฟมแบบแข็งโดยการใช้สารฟูชนิดใหม่ คือ ไซโคลเพนเทน (Cp), 1,1,1,3,3-เพนตะฟลูออโรโพรเพน (HFC-245fa), 1,1,1,3,3-เพนตะฟลูออโรบิวเทน (HFC-365mfc) และของผสมระหว่างเมทิลฟอร์เมตและเมทานอล (MF+MeOH) เปรียบเทียบผลที่ได้กับโฟมที่เตรียมจากสารฟูที่ใช้ทางการค้า คือ 1,1-ไดคลอโร-1-ฟลูออโรอีเทน (HCFC 141b) ศึกษาเวลาในการเกิดพอลิเมอไรเซชันและความหนาแน่นของโฟมที่เตรียมจากสูตรที่ใช้สารฟูชนิดใหม่ ปรับปริมาณของสารฟูชนิดใหม่และปรับปริมาณของตัวเร่งปฏิกิริยาเพื่อให้ได้โฟมที่มีสมบัติใกล้เคียงกับพอลิยูรีเทนโฟมแบบแข็งที่เตรียมจากสารฟู1,1-ไดคลอโร-1-ฟลูออโรอีเทน แล้วนำสูตรโฟมที่ใช้สารฟูชนิดใหม่ที่เหมาะสมแล้วไปขึ้นรูปชิ้นงานในแม่พิมพ์เพื่อให้ได้ตัวอย่างโฟมสำหรับทดสอบสมบัติทางกายภาพและสมบัติเชิงกล พบว่าโฟมที่เตรียมจากสารฟูไซโคลเพนเทนและ1,1,1,3,3-เพนตะฟลูออโรบิวเทน มีค่าสมบัติทางกายภาพและสมบัติเชิงกลที่ใกล้เคียงกับโฟมที่เตรียมจากสารฟู1,1-ไดคลอโร-1-ฟลูออโรอีเทน ซึ่งสามารถนำไปใช้ในทางอุตสาหกรรมได้-
dc.description.abstractalternative: Effect of blowing agents on properties of rigid polyurethane foam prepared with new type of blowing agents, cyclopentane (Cp), 1,1,1,3,3-pentafluoropropane (HFC-245fa), 1,1,1,3,3-pentafluorobutane (HFC-365mfc) and methyl formate-methyl alcohol mixture (MF+MeOH), was studied. The results were compared with the foam prepared by using commercial blowing agent, 1,1-dichloro-1-fluoroethane (HCFC 141b). Polymerization times and density of the foams prepared from new blowing agents were studied. The amount of the blowing agent and catalyst were varied to obtain rigid polyurethane foams with similar properties to those prepared with 1,1-dichloro-1-fluoroethane. Then, the optimum foam formulation was used to prepare rigid polyurethane foams in the mold to obtain the samples for physical property and mechanical test. It was found that the foams prepared from cyclopentane and 1,1,1,3,3-pentafluorobutane blowing agents had comparable physical and mechanical properties to those prepared from 1,1-dichloro-1-fluoroethane, which is acceptable for industrial applications.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1500-
dc.subject: โพลิยูริเธน-
dc.subject: สารขึ้นฟู-
dc.subject: Polyurethanes-
dc.subject: Leavening agents-
dc.title: ผลของสารฟูต่อสมบัติของพอลิยูรีเทนโฟมแบบแข็ง-
dc.title.alternative: Effect of blowing agents on properties of rigid polyurethane foam-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject.keyword: BLOWING AGENT-
dc.subject.keyword: RIGID POLYURETHANE FOAM-
dc.subject.keyword: Chemistry-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2014.1500-